Làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh – Nét Đẹp Đơn Sơ, Mộc Mạc

Làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh một làng quê nghèo bên phá Tam Giang, với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng vô cùng đặc sắc, không thiếu phần lãng mạn.

Dự Án Cộng Đồng Làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh

Dự án bích họa ở làng ngư Mỹ Thạnh do trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng, trường đại học Nông Lâm – Đại học Huế cùng với Hội Nghề cá tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện. Dự án nhằm phát triển du lịch và áp dụng nghệ thuật công cộng, đại chúng để hướng đến ý thức bảo tồn tài nguyên dựa vào cộng đồng.

 Dự án được triển khai vào năm 2019, nhưng theo thời gian những bức tranh được vẽ lên tường giờ đã bạc màu. Cho đến tháng 7 năm 2020, hơn 40 họa sĩ, tình nguyện viên của trường Đại học Nghệ thuật và trường đại học Nông lâm – Đại học Huế trở lại làng Ngư Mỹ Thạnh để tân trang lại.

Từ khi có dự án làng bích họa, những ngôi nhà của người dân nơi đây đã được khoác lên mình những bức tranh nhiều màu sắc. Từ đó, nơi đây trở thành điểm đến hút khách nhiều khách du lịch vì sức hấp dẫn từ những bức tranh vẽ lại những khung cảnh nên thơ của làng quê ngư nghiệp.

 Những bức tranh nhiều màu sắc thể hiện đầy đủ những hoạt động đặc trưng của làng chài tái hiện khung cảnh đầm phá với thuyền nan, từ con thuyền, chài lưới, đến sông nước, ao sen, vườn hoa, cảnh cư dân đánh bắt cá, tôm…qua các bức họa giúp du khách hiểu hơn về đời sống thường nhật của ngư dân nơi đây trước năm 1995.

Hoạt Động Du Lịch Ở Làng Ngư Mỹ Thạnh

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm bên cạnh vùng đầm phá Tam Giang rộng lớn, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kì vĩ, nguồn hải sản phong phú và đa dạng cùng với con người chân chất, thật thà đã tạo nên một làng quê với nét đẹp mộc mạc, yên bình nhưng lại vô cùng thú vị và hấp dẫn.

 Đến với Ngư Mỹ Thạnh, bạn sẽ được trải nghiệm chèo thuyền SUP tham quan hệ thống đầm phá Tam Giang với các điểm đến thú vị: khu chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh, rừng ngập mặn xanh ngát được tạo nên bởi những cây bần chua, check in tại E Park Tam Giang Lagoon – một điểm dừng chân ngay giữa Tam Giang.

Tham quan nhà trưng bày sinh vật Phá Tam Giang, đây nơi đây trưng bày các loài thủy sản và dụng cụ đánh bắt của ngư dân đầm phá Tam Giang.

Tham gia các hoạt động cùng người dân địa phương như đổ nò, đạp trìa, tìm hiểu cách nuôi và đánh bắt tôm cá

 Đứng trên con thuyền nhỏ ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn trên phá Tam Giang với khung cảnh lãng mạn và bình yên giữa mênh mông sóng nước.

Ngoài việc khám phá những cảnh đẹp nên thơ, hữu tình và trải nghiệm các hoạt động vui chơi thú thị, đến đây bạn cũng có thể ăn những món đặc sản tưới ngon vùng đầm phá được chế biết từ các loại hải sản như: tôm, cua, cá kình, lệch…

 Đến đây, cùng ngắm nhìn khung cảnh bình yên của làng chài Ngư Mỹ Thạnh với những bức tranh bích họa mộc mạc mà tinh tế.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hy vọng trong thời gian tới, người dân làng Ngư Mỹ Thạnh sẽ có những bước chuyển về phát triển du lịch.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về Phá Tam Giang có thể tham khảo link ở đây.

Làng Ngư Mỹ Thạnh điểm đến của chương trình xuân hạ thu đông rồi lại xuân

Tips chèo SUP trên Tam Giang dành cho bạn

Tour trải nghiệm hoàng hôn ở làng bích họa Ngư Mỹ Thạnh