Làm “sống” không gian di sản Huế

Bằng việc giới thiệu các chương trình, loại hình nghệ thuật di sản bên ngoài không gian di tích, các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế góp phần làm “sống” không gian thâm nghiêm cổ kính của Hoàng cung.

Tái hiện lễ đổi gác

  • Biểu diễn xuyên tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, du khách đến Đại Nội, ngoài tham quan di sản vật thể còn được thưởng thức di sản phi vật thể độc đáo của triều Nguyễn. Những ngày đầu năm mới, không gian trầm lắng của Hoàng cung như bừng sức sống với lễ đổi gác, với tiếng đàn, tiếng hát của các chương trình biểu diễn nghệ thuật và không khí sôi động của các trò chơi cung đình.

Suốt ba ngày tết, khi mọi người bắt đầu năm mới bằng việc chúc tết, du xuân thì các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đến Đại Nội từ sáng sớm chuẩn bị cho lễ đổi gác ngày đầu năm. Trong áo mũ chỉnh tề, lễ đổi gác được các nghệ sĩ tái hiện với nghi lễ trang trọng trước Ngọ Môn, giúp du khách hình dung một phần nghi lễ của triều đình nhà Nguyễn.

Sau lễ đổi gác, không gian tại sân điện Thái Hòa rộn ràng với tiếng trống, tiếng đàn, tiếng hát. Sau khi tham quan công trình kiến trúc độc đáo của triều Nguyễn, du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật miễn phí nhưng rất đặc sắc với những bản hòa tấu âm nhạc cung đình, những bài hát chúc xuân vui tươi của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại điện Thái Hòa trong dịp tết của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế

Đặc thù nghề nghiệp của nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế là khi mọi người được nghỉ ngơi, đi du lịch thì họ biểu diễn phục vụ. Vì thế, dù lễ tết, họ vẫn cất lời ca, tiếng hát, ngón đàn, mang lại không khí rộn ràng cho không gian di sản.

  • Rộn ràng không gian di tích

Từ khi hoạt động trở lại sau dịch COVID-19 vào khoảng giữa tháng 3/2022, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đưa chương trình biểu diễn nghệ thuật ra ngoài không gian di tích. Ngoài các suất diễn tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế tái hiện các nghi thức và hoạt động chốn cung đình xưa qua các chương trình nghệ thuật, như: Lễ đổi gác, chương trình Âm sắc cung đình và Huế xưa, biểu diễn ca Huế, trích đoạn tuồng cung đình… tại Ngọ Môn, sân đại triều điện Thái Hòa, cung Trường Sanh và Nhật Thành Lâu.

Không chỉ biểu diễn thường xuyên tại các điểm trên, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế còn xây dựng các chương trình nghệ thuật lớn biểu diễn trước Ngọ Môn hoặc điện Thái Hòa. Các chương trình nghệ thuật mùa hạ hoặc mùa đông, chương trình nghệ thuật đón giao thừa luôn thu hút hàng ngàn khán giả. Ngoài ra, nhà hát còn tổ chức biểu diễn tại phố đêm Hoàng Thành.

Hoàng cung thâm nghiêm nay thật sôi động với những chương trình giới thiệu nghệ thuật cung đình, tái hiện nghi tiết thuở xưa. Điều đó càng làm tăng giá trị và sức hấp dẫn của di tích. Qua những trích đoạn tuồng, bài bản ca Huế, những tiết mục hòa tấu mang âm hưởng cung đình hay trình tấu đại nhạc, tiểu nhạc, nhà hát quảng bá tinh hoa của di sản nghệ thuật cung đình. Khách đến Đại Nội không chỉ tham quan, ngắm cảnh mà còn được thưởng thức nghệ thuật miễn phí. Qua đó, thu hút du khách gần xa đến với khu di sản.