Lễ hội vật truyền thống làng Thủ Lễ

Năm nay, vào ngày 30/01/2023 (tức là 09 tháng giêng âm lịch) tại đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, sẽ tổ chức hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Quý Mão – 2023.

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ hàng năm quy tụ các đô vật thiếu niên và thanh niên đến từ nhiều địa phương trên địa bàn huyện cùng hàng trăm khán giả trong và ngoài tỉnh về dự.

Sau nghi lễ khai hội long trọng diễn ra tại nội điện của đình làng Thủ Lễ, hội vật được mở màn bằng việc thi đấu của hai đô vật cao niên trong làng mang tính nghi thức. Tiếp đó, các đô vật trải qua những cuộc thi đấu vòng loại gắt gao để tuyển chọn 8 đô vật thiếu niên và 4 đô vật thanh niên vào vòng chung kết.

Các đô vật được phân theo lứa tuổi, thi đấu vòng tròn và áp dụng các nguyên tắc thi đấu của môn vật dân tộc hiện hành, mỗi đô vật thắng 3 người được ghi danh tiếp vào vòng trong, sau đó bốc thăm thi đấu vòng chung kết.

Hội vật có truyền thống từ lâu đời, ngay từ thời chúa Nguyễn các trận đấu vật đã xuất hiện. Hội vật làng Thủ Lễ ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân có sức khoẻ, xóm làng yên ổn, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là một hoạt động hội vui, sức khoẻ đầy tinh thần thượng võ.

(Theo Visit Hue)