DU LỊCH TAM GIANG CHI TIẾT NHẤT 2021

Giới Thiệu về vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

Tamgianglagoon.com – Không biết từ bao giờ, Tam Giang trở thành điểm đến du lịch tiềm năng. Mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân địa phương. Đây là vùng du lịch sinh thái kiểu mới, không chỉ thu hút du khách quốc tế, mà còn phần lớn người dân trên dãi đất chữ S.

Sở dĩ người ta gọi là phá vì nó được đổ từ thượng nguồn 3 con sông. Và cái tên là Tam Giang đó là sông Bồ, sông Hương và sông Ô Lâu. Thuộc địa phận của ba huyện Quảng Điền, Hương Trà và Phong Điền. Có tiếp giáp với phần cuối với Phú Vang và Phú Lộc.

Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ

Thương em anh cũng muốn vô

Sợ chuông nhà Hồ, sợ Phá Tam Giang

Lịch Sử Hình Thành Vùng Đất

Do đặc điểm là đường “độc đạo”. Truông nhà Hồ có vị trí rất quan trọng trong giao thương Bắc – Nam bằng đường bộ. Thế nhưng, thời điểm đó ở truông nhà Hồ, quân thảo khấu ngang nhiên chặn đường “mãi lộ” thương buôn, người dân, thậm chí cướp cả lương thảo của triều đình.

Chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) sai quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng thân hành giải quyết vụ việc. Qua nghiên cứu, nắm được quy luật hoạt động của bọn cướp. Quan Nội tán bố trí một đoàn xe giả làm thương buôn chở lúa gạo và hàng hóa đi ngang qua truông nhà Hồ để bị cướp. Trong đó có một chiếc xe chở thóc đã được bí mật đục lỗ thủng dưới đáy do một người lính lén rút tấm ván lót đáy ra sau khi xe bị cướp. Từ những hạt lúa rơi dọc đường dẫn vào tận sào huyệt. Nội tán Nguyễn Khoa Đăng cho mở cuộc “hành quân” bao vây, bắt gọn và phá tan sào huyệt băng cướp. Lập lại sự bình yên cho đoạn truông nhà Hồ.

Nội tán Nguyễn Khoa Đăng cũng ra tay trị sóng thần trên phá Tam Giang. Qua nghiên cứu thực địa, quan Nội tán nhận ra những lời đồn và thêu dệt về sóng thần trên phá là do người dân mê tín tạo nên. Thực chất, thời bấy giờ khu vực cửa phá thông ra biển còn quá hẹp nên sóng ở khúc này luôn cuộn trào dữ dội, gây lật chìm ghe thuyền.

“Dĩ độc công độc”, quan Nội tán tổ chức một buổi lễ hết sức long trọng tại bờ cửa phá để “gọi” thần sông lên và ra lệnh bắn 3 phát đại pháo vào ngay ngọn sóng. Sau tiếng nổ vang, máu đào loang đỏ mặt phá (do phẩm điều tạo nên) trước nét mặt kinh ngạc và thán phục của đông đảo các vị bô lão lẫn ngư dân cùng giới thương hồ vùng Ngũ Quảng.

Vì vậy, khi quan binh huy động vào việc nạo vét luồng bãi để mở rộng cửa phá cho tàu bè ra vô, đi lại dễ dàng, ai cũng ào ào hưởng ứng, không còn thái độ kiêng dè, sợ sệt sóng thần như trước. Sau khi 2 “biểu tượng” hung hiểm trên đường thiên lý bị xóa tan, dân gian lại truyền tụng câu hò

Phá Tam Giang ngày rày đã cạn

Truông Nhà Hồ Nội Tán Cấm Nghiêm

Vị Trí

Độ sâu của phá này từ 2–4 m, có nơi sâu tới 7 m. Hàng năm khai thác trên vùng đầm phá hàng nghìn tấn hải sản, tôm, cá các loại. Hiện nay có kế hoạch nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu qua Phá Tam Giang để có điều kiện phát triển kinh tế và du lịch tại vùng này.

Phá Tam Giang là một phá nằm trong hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. Diện tích phá Tam Giang khoảng 52 km², trải dài khoảng 24 km theo hướng tây tây bắc-đông đông nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, thuộc địa phận của bốn huyện, thị trấn Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Tọa độ trung tâm phá khoảng 16°37′55″B 107°28′19″ĐTọa độ: 16°37′55″B 107°28′19″Đ. Phá Tam Giang là một phá lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 11% diện tích đầm phá ven bờ của cả nước.

DU LỊCH TAM GIANG VÀ ĐIỂM ĐẾN HOT

Ngắm Hoàn Hôn, Bình Minh Trên Phá Tam Giang

Chẳng quá để nói hoàng hôn trên phá Tam Giang có sứt hút ma mị, làm mê đắm lòng người. Cảnh tượng không nơi đâu có được, khi mặt trời đang đỏ rực bổng thay áo “vàng bàng bạc”, có lúc lại tím thẫm xà xuống nhuộm trùm lấy toàn bộ mặt phá. Sắc trơi, màu nước lúc hoàng hôn cứ thế đan quyện vào nhau tạo thành một khung cảnh ngoạn ngục, đẹp đến nao lòng.

Bình Minh trên phá Tam Giang – Ảnh: GG Image

Chi tiết tại đây

Làng Bích Họa Ngư Mỹ Thạnh

Làng Bích Họa

Cùng ngắm nhìn khung cảnh bình yên của làng chài Ngư Mỹ Thạnh với những bức tranh bích họa mộc mạc mà tinh tế. Không chỉ tôn thêm vẻ đẹp làng chài mà còn tạo ra điểm nhấn thu hút du khách.

Làng bích họa ngư mỹ thạnh – Ảnh: GG Image

Chi tiết tại đây

Chợ Nổi

Không chỉ là nơi ngư dân mua bán tôm cá, các chợ nổi trên vùng đầm phá Tam Giang còn là những điểm du lịch hấp dẫn. Cứ ngỡ là chợ thì sẽ ồn ào lắm, nhưng đến gần thì thấy rất trật tự. Lời nói, tiếng cười giữa người bán và kẻ mua chỉ đủ để cho đối phương nghe. Người trao hàng, người nhận hàng rồi trả tiền, tuyệt nhiên không có lời ngã giá.

Chợ nổi trên phá Tam Giang – Ảnh: GG Image

Chi tiết tại đây

Chèo Sup Trên Phá Tam Giang

Ngoài trải nghiệm và thăm thú, Chèo Sup  là trải nghiệm thú vị mà các bạn không thể bỏ qua. Các bạn sẽ được chèo SUP qua khu vực chợ nổi, ngắm nhìn khu vực nuôi trồng trên phá được bao quanh bởi cây bần chua xanh mướt. Tại đây các bạn có thể tự do sống ảo với những bức hình độc đáo giữa những con lạch, hồ nuôi cực kỳ đẹp và duy nhất chỉ có ở Phá Tam Giang.

Chèo Sup trên phá Tam Giang – Ảnh: Tam Giang Lagoon

Làng Đan Lát Bao La

Làng nghề đan lát Bao La – Đây là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Với bàn tay khéo léo của mình người dân ở đây đã tạo ra hàng trăm sản phẩm từ tre nứa, mang tính mỹ thuật rất cao. Du khách sẽ tham quan từng công đoạn làm nên sản phẩm. Tìm hiểu về  nhà trưng bày sản phẩm và có thể chọn mua cho mình sản phẩm ưng ý về làm quà.

Làng đan lát Bao La – Ảnh: GG Image

Khu Lưu Niệm Nhà Thơ Tố Hữu

Đây cũng là một địa điểm hay dành cho những ai muốn tìm hiểu về ăn hóa lịch sử. Hiểu biết về một nhà thơ, nhà cách mạng vỹ đại. Tham quan Công viên văn hóa và khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu được xây dựng tại khu vườn mà thuở thiếu thời nhà thơ Tố Hữu sinh sống tại thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây trưng bày hình ảnh và tư liệu về cuộc đời đầy cống hiến và đóng góp to lớn của nhà thơ Tố Hữu cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước và nền thơ ca cách mạng Việt Nam.

Công viên lưu niệm Tố Hữu- Ảnh: GG Image

Check In Cây Cô Đơn

Cây cô đơn – cái tên mà người ta đặt cho nơi này chính là cây vông đồng hay còn gọi là cây ngô đồng. Ở một ngôi làng ở Huế. Đây cũng chính là bối cảnh của bộ phim Mắc Biếc. Phân đoạn mà Ngạn, anh chàng si tình, hiền lành đàn cho nữ chính nghe. Là cô gái tên Hà Lan với đôi mắc biếc đẹp hút hồn. Kể từ khi hình ảnh này lên sóng. Mọi người lại có dịp ùa về đây để tham quan, chụp ảnh.

Cây cô đơn được nhiều bạn trẻ check in – Ảnh: GG Image

Làng Nông Sản Sạch

Vùng đầm phá nước lợ có hệ sinh thái đa dạng nhất Đông Nam Á. Trong đó phải kể đến là nông sản được trồng tự nhiên, không chất bảo vệ thực vật. Mang lại nguồn lợi và giá trị kinh tế cao. Vùng đất màu mỡ nên trồng được nhiều loại thực phẩm phục vụ cho toàn huyện. Đây cũng là ddeiemr nhấn trong chương trình Du Lịch Tam Giang.

Làng nông sản sạch ở Tam Giang – Ảnh: GG Image

Bến Đò Cồn Tộc

Bến Đò Cồn Tộc tọa lạc tại xã Quảng Lợi – huyện Quảng Điền, Huế nằm bên vùng đầm phá Tam Giang. Cồn Tộc có một vẻ đẹp hoang sơ, cuộc sống dân cư quanh đây thanh bình của vùng quê thuần ngư.

Cồn Tộc nằm ven đầm phá nên có khí hậu khá mát mẻ và dễ chịu, người dân nơi đây với bản chất cần cù, chịu khó và rất hiếu khách nên nếu đến bạn sẽ không cần lo lắng gì. Nơi đây được coi là một địa chỉ “hot” cho những bạn trẻ đến để khám phá và trải nghiệm trong cái nắng gay gắt của mùa hè xứ Huế.

Bến đò cồn tộc – Ảnh: Khám phá di sản

Chi tiết tại đây.

Nhà Hàng Cồn Tộc

Với lối kiến trúc được thiết kế đọc đáo, nằm vững bên dưới là Phá Tam Giang rộng lớn. Nếu bạn muốn trốn chạy cái nắng hè chói chang hay cuộc sống xô bồ chốn thị thành. Đây chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng mà bạn phải cân nhắc cho chuyến đi du lịch Tam Giang của mình.

Nhà hàng cồn tộc – Ảnh: GG Image

Được xây dựng năm 2015, nhưng chỉ đến cuối năm 2016. Nhà hàng Cồn Tộc mới được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp lạ lẫm đến mê hồn. Bạn có thể dễ dàng phóng tầm mắt ngắm nhìn hệ thống đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Xem các hoạt động đánh bắt thủy hải sản của bà con cư dân địa phương. Thưởng thức nhiều đặc sản vùng đầm phá tươi ngon.

Chi tiết tại đây.

Đặc Sản Vùng Đầm Phá

Nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, độc đáo. Tam Giang là nơi sản sinh và duy trì của hơn 1600 loài hải sản. Trong đó, mang lại giá trị kinh tế cao phải kể đến: Tôm đát, cá, cua,..

Hệ Sinh Thái

Hải sản vùng đầm phá – Ảnh: GG Image

Đặc Sản

Mắm Cá Rò – Ảnh: GG Image
Rau câu vùng đầm phá – Ảnh: GG Image
Rạm Tam Giang – Ảnh: GG Image

Chi tiết tại đây.