Về Phá Tam Giang – Thưởng thức các “đặc sản tiến Vua”

“Thương em anh cũng muốn vô
Sợ truông Nhà Hồ, sợ phá Tam Giang

“Truông nhà Hồ” thì chắc ai cũng biết rồi. Đây là khu rừng dữ, từng là nơi ẩn trú của lục lâm thảo khấu trên con đường thiên lý Bắc Nam đoạn chạy ngang tỉnh Quảng Trị. Vậy còn vì sao người xưa lại sợ phá Tam Giang đến mức ám ảnh như thế? Thống kê về mặt địa lý, phá Tam Giang có chiều dài 24km. Diện tích 52km2, theo hướng Tây Tây Bắc – Đông Đông Nam từ cửa sông Ô Lâu đến sông Hương, ra cửa biển Thuận An. Thuộc địa phận 12 xã của 3 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đây là một trong những đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Tôi từng nghe kể, trên đầm phá này xa xưa cũng có lục lâm thảo khấu (dân gian còn gọi là “rợ đầm”). Người dân thuở trước đi ghe nhỏ trên đầm phá. Nếu vào mùa mưa bão dữ dội, thì đi hoài cũng không đến được bờ. Có lẽ nỗi ám ảnh sợ phá Tam Giang là vì thế.

Chính vì nét đặc trưng của vùng đầm phá, nên thiên nhiên đã ban tặng nơi đây những đặc sản tuyệt vời, nhất định phải thử khi đến Phá Tam Giang. Người Huế thường có câu nói dân gian “Cá Tam Giang là cá Vua ăn” đều đó thể hiện độ tươi ngon của đặc sản nơi đây. Cùng Tamgianglagoon khám phá những đặc sản tại Vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á này nhé!

Hải sản vùng đầm phá – Ảnh: GG Image

Hải sản Phá Tam Giang 

Đến với Huế bạn muốn đi đến vùng Phá Tam Giang để thưởng thức đặc sản, thì đó là điều quá dễ dàng và hỏi thăm với bất kỳ người xe ôm, taxi hay là người dân nơi đây. Bởi họ có thể liệt kê rất nhiều điểm đến gợi ý để bạn có thể thưởng thức đặc sản Phá Tam Giang tươ ngon nhất. Đặc điểm đầm phá trải rộng qua nhiều xã, nhiều huyện nên có rất nhiều ngã đường từ nội thành Huế để đến đây. Ven đầm phá xuất hiện rất nhiều hàng quán bán đặc sản tôm cá. Không gì thú vị bằng ghé lại một quán ăn nào đó nằm cạnh những bến đò ngang. Thưởng thức những đặc sản quý hiếm mà chỉ ở đầm phá này mới có. Cá, tôm, ghẹ tươi roi rói và nhảy tanh tách, thịt đặc biệt thơm ngọt.

Đầm Phá Tam Giang có tới có tới 163 loài cá, bao gồm cả cá nước lợ lẫn cá sở hữu nguồn biển (sống ở sắp vùng cửa biển), cá nước ngọt (sống ở gần các cửa sông), và cá di cư (theo mùa). những dòng cá ngon nổi tiếng của Tam Giang như: cá dầy, cá đối, cá dìa, cá hanh hao, cá bống, cá vược, cá chình…

Lệch Phá Tam Giang 

Nhắc đến lệch Phá Tam Giang ai ăn rồi chắc phải nhớ đến mãi không quên, hương vị không lẫn đi đâu được. Phá Tam Giang nổi tiếng với Lệch mỡ, Lệch Khoai, đặc biệt là Lệch Huyết. Theo các ngư dân, phần lớn các loại lệch nằm sâu trong lớp bùn đáy phá. Các trận lụt đầu mùa hoặc khi trời chuyển thì chúng chui ra khỏi lớp bùn đáy để tung tăng và mắc bẫy lưới…

Ngon tuyệt và đắt nhất trong phá vẫn là lệch huyết. Chưa thấy nơi đâu lệch huyết ngon tuyệt như ở phá Tam Giang, nên mỗi ký mấy triệu bạc mà mua không dễ có. Lệch khoai thì giá có thấp hơn, nhưng vẫn thuộc hàng ngon bậc nhất của đầm phá, mỗi ký gần 500.000 đồng, bằng khoảng gấp ba lệch mỡ và các loại lệch khác…

Những món ăn dân dã khác

Những món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương , cắn một miếng là thấy cả hương đồng cỏ nội gói gọn trong từng món ăn … Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này ,hãy lắng lại cùng chúng tôi ngắm nghía cảnh sắc “vạn người mê” cùng chúng tôi thưởng thức những món ăn đặc sắc mang những thanh âm của cuộc sống , hòa mình với thiên nhiên cùng với những người thân yêu của mình .

Đến Huế ít nhất một lần bạn nên ghé đến Phá Tam Giang để trải nghiệm trọn vẹn dịch vụ nơi đây. Cũng như thưởng thức hết tất cả các đặc sản đặc biển của vùng đầm phá. Bạn có thể tham khảo Tour trải nghiệm chèo SUP và thưởng thức đặc sản vùng đầm phá tại đây nhé!!!