Rực rỡ làng hoa Phú Mậu dịp Tết Nguyên Đán

Làng hoa Phú Mậu được xem làng hoa lớn nhất và nổi tiếng bao đời nay của Huế, là vựa hoa chính cung cấp hoa cho thị trường tết ở Huế.

Những năm gần đây, bên cạnh các loại hoa truyền thống như cúc, thược dược, vạn thọ, huệ…, nông dân còn trồng thêm nhiều loại hoa mới như hoa ly, phong lan…

Đến nửa chừng tháng chạp, không khí buâng khuâng của mùa xuân tràn về khắp nơi nơi, sắc hoa cũng thi nhau khoe dáng, nở rộ tại các làng hoa và những điểm tập kết hoa trong cả tỉnh, làm xứ mộng mơ thêm phần rực rỡ.

Nhờ thời tiết thuận lợi, người dân làng ở làng hoa Phú Mậu tất bật ra vườn chăm sóc, cắt tỉa cành ở các luống, chậu… hơn 10 ha đất trồng hoa, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Từ ngày 22-25 Âm lịch, cánh đồng hoa Tiên Nộn lại tấp nập và nhộn nhịp khách, thương lái về mua bán. Mùa xuân xứ Huế đến rộn ràng trên những sắc hoa đủ màu, ngát hương.

Qua tìm hiểu,  năm nay giá các loại hạt, cây giống, nguyên vật liệu không biến động nhiều, bà con nông dân chỉ lo lắng tình hình thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hoa. Bởi đối với nghề trồng hoa, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ thuật thì thời tiết là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của một vụ hoa.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa Phú Mậu đã chọn lọc xuống giống những loại phù hợp để cung cấp cho thị trường hoa Tết. Bên cạnh các loài hoa truyền thống như cúc, hồng, hoa vạn thọ… người dân còn trồng số lượng lớn hoa đồng tiền, ly và nhiều loài hoa cao cấp khác với mong muốn tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gây thương nhớ bởi chính vẻ đẹp mong manh, kiều diễm đầy màu sắc của những đoá hoa nên khi ghé thăm làng hoa Phú Mậu bạn sẽ hoàn toàn được tận hưởng cảm giác dễ chịu vô ngần không đâu sánh bằng. Nếu là một người yêu hoa thì nơi đây chính là chân ái trong cả hành trình ghé thăm xứ Huế mộng mơ, trầm mặc, không xa hoa, phù phiếm.