Làng Đan Lát Bao La – Nét Đẹp Làng Nghề Truyền Thống Việt

Làng Đan Lát Bao La nằm cách Thành phố Huế khoảng tầm 15km về phía Bắc, thuộc địa phận xã Quảng Phú, Huyện Quảng Điền. Nổi tiếng với làng nghề đan lát từ xưa đến nay của Thừa Thiên Huế. Là một làng làng nghề truyền thống với những sản phẩm được làm từ tre, nứa như thúng mủng, rổ rá, giần sàng, nong, nia…Không ai biết nghề đan lát xuất hiện ở làng Bao La có từ khi nào, chỉ biết rằng nói đến nghề đan thúng mủng thì làng Bao La nổi tiếng từ xưa đến nay không ai sánh bằng.

 Cây tre phổ biến và hình ảnh cây tre cùng những sản phẩm mang lại nhiều giá trị thiết thực của nó đã đi sâu vào đời sống của con người Việt Nam, từ thôn quê cho đến thành thị. Tre trở thành nguyên vật liệu thiết thân cho việc đan lát vốn rất phổ biến và lâu đời trong cộng đồng làng xã. Sản phẩm mây tre đã có từ hàng ngàn năm qua trong đời sống cộng đồng của người Việt Nam, trở thành nghề phổ biến trong chốn dân gian.

Tre nứa là loại cây gắn bó với đời sống làng quê Việt Nam, nó đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống Việt. Ngày xưa, Thánh Gióng ngồi trên yên ngựa, tay cằm cây tre quét tan quân thù, Ngô Quyền dựng hàng ngàn cọc tre nhọn dưới nước để đánh giặc giữ nữa, nên hình ảnh cây tre càng gần gũi và thân thuộc với mỗi người dân, nhắc đến thì ai cũng biết.

 Loại tre mà người dân làng Đan Lát Bao La dùng để đan thúng mủng, các loại vật dụng gần gũi trong sinh hoạt gia đình và trong sản xuất nông nghiệp là loại một loại tre đặc biệt: thân thẳng, gióng dài mà bà con ở đây thường gọi là tre lồ ô.

Người xưa có câu:

 “Thúng mủng Bao La đem ra đựng bột

Chiếu Bình Định tốt lắm ai ơi

Tạm tiền mua lấy vài đôi

Dành khi hiếu sự trải côi giường Lào”

Qua những án thơ ca, có thể thấy những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dưới bàn tay tinh sảo của người dân không chỉ gần gửi, thân thuộc và có nổi tiếng từ xưa. Hiện nay, đời sống của người dân tăng cao, thị hiếu của người dân đòi hỏi những sản phẩm không còn là những dụng cụ phục vụ cuộc sống.

 Để bắt kịp xu thế thị trường, HXT mây tre đan Bao La được hình thành, sản xuất theo hộ gia đình thì nghề trong làng đã bước đầu chuyên môn hóa từng công đoạn cho các nhóm gia đình, thành viên trong quá trình sản xuất, những sản phẩm mới tinh sảo hơn, có tính thẩm mỹ cao, và đặc biệt là phục vụ nhu cầu làm đẹp như giỏ đơm hoa, lãng trang trí, các loại giá treo đền trang trí… được ra đời.

Đến với Làng Đan Lát Bao La bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẽ đẹp của của những sản phẩm được sản xuất trừ tre, nứa; đươc quan sát, tìm hiểu quá trình để tạo nên một sản phẩm công phu này cũng như chụp hình lưu niệm với những bức hình đẹp cùng bạn bè và người thân.

 Để được tham quan và khám phá trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của là nghề Bao La cũng như cảnh quan thiên miên, mộc mạc các làng quê vùng đầm phá Tam Giang – Huế, bạn có thể chọn cho mình Tour khám phá vẽ đẹp phá tam giang.

Làng Nghề Đan Lát Bao La là một trong những làng nghề truyền thống có giá trị của dân tộc mà bạn nên đến đây một lần để trải nghiệm và khám phá.