Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Sáng 20/12, Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đến dự có ông Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ tháng 11/2022, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã tiến hành thử nghiệm tại 4 địa điểm: Đại Nội, Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng, Lăng Khải Định cho thấy các kết quả rất tích cực trong việc triển khai hệ thống vé điện tử.

Một số tính năng nổi bật của Hệ thống vé điện tử tạo thuận tiện cho du khách khi mua được vé mọi lúc mọi nơi; sử dụng một mã vé để tham quan nhiều điểm; thanh toán linh động: tiền mặt, trực tuyến, quét mã thanh toán, thanh toán qua thẻ và dùng mã vé để tra cứu tình trạng sử dụng khi cần.

Các đại biểu thực hiện nghi thức thông qua Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

Ứng dụng chuyển đổi số để cải thiện tốc độ và chất lượng trong nghiệp vụ bán vé truyền thống: Bán vé đoàn, vé tuyến nhiều điểm trên cùng một mã vé; thông tin vé, khách hàng, tình trạng sử dụng vé được cập nhật tức thời. Cập nhật số liệu vé bán ra, doanh thu, lượt khách tham quan theo thời gian thực. Trình diễn số liệu trực quan, góp phần hỗ trợ công tác quản lý điều hành thuận lợi…

Việc triển khai các nền tảng du lịch thông minh và đưa vào sử dụng vé điện tử là vấn đề cấp thiết và là giải pháp hiệu quả để nâng cao công tác quản lý, điều hành của Trung tâm BTDT Cố đô Huế, quản lý chặt chẽ nguồn thu bán vé, ngăn chặn thất thoát, sai sót trong quá trình đối chiếu, sót vé, giảm phiền hà cho du khách tham quan khi đến tham quan.

Dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR hứa hẹn mang đến sự mới lạ cho du khách tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế

Dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR là hình thức thực tế ảo mở rộng, dùng kính Nreal Glass (XR) và dịch vụ Ki-ốt chụp ảnh (AR Photo Kiosk) phát triển từ dịch vụ thực tế ảo VR “Đi tìm hoàng cung đã mất” do Trung tâm BTDT Cố đô Huế và Công ty CP IV COM hợp tác thực hiện trước đây tại Đại Nội – Huế.

Dịch vụ dùng kính Nreal Glass: Du khách đeo kính Nreal Glass và có thể trải nghiệm nội dung XR nhận biết các vật thể tại các vị trí cụ thể trong quá trình tham quan Đại Nội Huế được tạo nên dựa trên nền tảng máy chủ ảo cá nhân (VPS) – (dịch vụ có thu phí).

Dịch vụ Ki-ốt chụp ảnh (AR Photo Kiosk): Máy được đặt trong Trung tâm VR và được chụp theo hình thức chụp AR, đây là một loại hình dịch vụ chụp hình lấy phông nền là Hoàng thành Huế, kết hợp với các nhân vật lịch sử hoặc có thể chèn các hiệu ứng, biểu tượng cảm xúc, sau đó in ra ảnh hoặc các tấm thẻ (dịch vụ có thu phí).

Tính tiện dụng của “hệ thống vé điện tử” và sự trực quan sinh động của “trải nghiệm thực tế ảo XR” hứa hẹn là những hấp lực mới đối với du khách đến với di sản Huế. Đồng thời, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của Trung tâm BTDT Cố đô Huế mang lại nhiều trải nghiệm mới cho du khách tham quan tại Quần thể di tích Cô đô Huế.