Khai mạc không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc vào chiều ngày 10/1/2023 tại Nhà Tế Tửu – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế).

Không gian trưng bày giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Alger, 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger và đặc biệt là bức tranh gốc của vua Hàm Nghi do một cá nhân hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Tại đây, ngoài nội dung trưng bày trực quan, du khách còn được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây, sách tương tác giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Với việc hình thành Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm cuộc đời và sự nghiệp của vị vua thứ 8 của nhà Nguyễn. Đây cũng là nơi tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục lịch sử, giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong quá trình sưu tầm tư liệu về vua Hàm Nghi, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ của bà Amandine Dabat – hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, Bác sỹ Gerard Chapuis (Pháp), Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế), Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hoá Huế.

Môt số hình ảnh buổi khai mạc:

(Ảnh: Visit Hue)