Hồ Tịnh tâm Huế – Vườn ngự uyển nơi Kinh thành Huế

Hồ Tịnh Tâm được xem là thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ 19 nói chung và Cố Đô Huế nói riêng. Với những nét kiến trúc theo hướng cung đình, nghệ thuật, không những thế cảnh quan thiên nhiên tại Hồ luôn mang đến sự bình yên, nhẹ nhàng, giúp du khách thư giãn, hòa mình vào bầu không khí trong lành nơi đây. 

1. Hồ Tịnh Tâm Huế ở đâu ?

Hồ Tịnh Tâm nằm trong Kinh thành Huế, trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và đường Tịnh Tâm Huế, thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế. Hồ Tịnh Tâm là một di tích cảnh quan được kiến tạo dưới triều Nguyễn. Dưới thời vua Thiệu Trị đây được xem là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần Kinh.

Trước đây, hồ nguyên là vết tích của đoạn sông Kim Long chảy qua Huế. Đầu thời Gia Long, triều đình cho cải tạo một số đoạn sông và khơi dòng theo hướng khác để tạo thành Ngự Hà và hồ Ký Tế. Hai bãi nổi trong hồ này được dùng làm nơi xây dựng kho chứa thuốc súng và diêm tiêu. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), triều Nguyễn đã huy động tới 8000 binh lính tham gia vào việc cải tạo hồ. Năm 1838, vua Minh Mạng cho di dời hai kho sang phía đông, tái thiết nơi này thành chốn tiêu dao, giải trí và gọi là hồ Tịnh Tâm.

2. Kiến trúc hồ Tịnh Tâm có gì đặc biệt?

Hồ Tịnh Tâm có bình diện hình chữ nhật, chu vi gần 1500m, trên hồ có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu. Hồ Tịnh Tâm được ngăn cách với bên ngoài bằng một vòng tường gạch. Bốn mặt có bốn cửa gồm cửa Hạ Huân ở phía nam, cửa Đông Hy ở phía bắc, cửa Xuân Quang ở phía đông và cửa Thu Nguyệt ở phía tây. Xung quanh các đảo trên hồ và dọc bờ hồ đều trồng các loại liễu trúc và các thứ hoa cỏ lạ, dưới hồ trồng sen trắng.

Tâm điểm của kiến trúc hồ là 3 hòn đảo: Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu.

  • Ở phía Nam hồ là đảo Bồng Lai, trên đảo có điện Bồng Doanh, hướng mặt về phía Nam, mái lợp ngói hoàng lưu ly và lan can gạch bao quanh. Phía Đông đảo có nhà Thủy tạ, phía Tây có lầu Trừng Luyện, phía bắc là cửa Hồng Cừ.
  • Chính giữa hồ là đảo Phương Trượng có gác Nam Huân, phía Nam đảo là cầu Bích Tảo. Phía Bắc đảo là lầu Tịnh Tâm, nhà Hạo Nhiên ở phía Đông và hiên Dưỡng Tính ở phía Tây.
  • Đảo Doanh Châu được kiến tạo như một hòn non bộ lớn nổi trên mặt hồ. Dưới hồ chỉ trồng duy nhất loại sen trắng quý hiếm. Khuôn viên hồ là nhà Thiền Tịnh Tâm dành cho du khách đến thưởng trà, ngắm cảnh.

Giữa hồ Tịnh Tâm là đê Kim Oanh nối liền hai bờ phía Đông và Tây. Phía Đông có cầu Lục Liễu và phía Nam hồ là cầu Bạch Tần.  Với kiểu kiến trúc cầu kỳ, tinh mỹ, hài hòa với tự nhiên, hồ Tịnh Tâm được xem là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ 19.

3. Trải nghiệm thú vị khi đến hồ Tịnh Tâm Huế

3.1 Ngắm hoa sen ở hồ Tịnh Tâm Huế

Vào những ngày nắng đầu mùa Hạ, hoa sen hồ Tịnh Tâm cũng bắt đầu đua nhau khoe sắc rực rỡ một khoảng trời, làm tô điểm thêm nét đẹp thanh bình bên trong Kinh thành Huế.

Nơi đây nổi tiếng với loài sen trắng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, sen trắng được mệnh danh là loài sen “đệ nhất cố đô”. Màu trắng tinh khiết, kết hợp với hương thơm thoang thoảng của sen mang đến cảm giác an yên cho mọi du khách.

3.2 Check-in hồ sen Tịnh Tâm Huế

Mặt hồ xanh ngát, hòa chung với bầu không khí trong lành của thiên nhiên và sắc sen hồng trắng, nhìn từ xa hồ Tịnh Tâm đẹp như một bức tranh thuỷ mặc. Du lịch Huế vào tháng 5, bạn đừng quên ghé tới hồ Tịnh Tâm để tha hồ check-in khung cảnh tuyệt mỹ và tạo ra vô vàn bức ảnh để đời nhé.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, hồ Tịnh Tâm Huế ngày nay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp yên bình đặc trưng. Du khách đến Huế muốn tìm chốn có cảnh sắc thơ mộng và không khí trong lành thì hồ Tịnh Tâm là gợi ý lý tưởng. Đây cũng là địa điểm thú vị để bạn lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp, đặc biệt vào mùa sen nở rộ.