Giới thiệu âm sắc cung đình Huế tại miền Quan họ

Tại Festival “Về miền Quan họ 2023” diễn ra tại Bắc Ninh từ ngày 24 đến 28/2, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật cung đình Huế.

Tiết mục biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế tại Festival “Về miền Quan họ 2023”. Ảnh: Nhà hát NTTTCĐ Huế

Tham gia chương trình sắc màu văn hoá trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ 2023”, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế giới thiệu đến người dân miền Quan họ nét đặc trưng của âm nhạc cung đình với những tiết mục múa hát  đặc sắc, như: Hoà tấu tiểu nhạc Ngũ đối thượng, Long Ngâm, Tiểu khúc; Hoà tấu đại nhạc Bông, Mã Vũ, Man, Hoà tấu tiểu nhạc Phú Lục địch và các điệu múa cung đình Vũ phiến, Trình tường tập khánh; hát múa chầu văn…

Đây là những di sản được Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế nghiên cứu, dàn dựng để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất Cố đô, mang đến cho festival một không gian văn hoá nghệ thuật đậm bản sắc.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại festival ở Bắc Ninh, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế cũng tham gia trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể trong chương trình “Sum họp trúc mai” và trình diễn tiết mục múa “Lục cúng hoa đăng” trong đêm khai mạc với chủ đề “Miền di sản – Tinh hoa và bản sắc”.

Festival “Về miền Quan họ 2023” là ngày hội văn hóa lớn với 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, nơi kết nối những tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho các vùng miền trên cả nước. Chương trình có sự tham gia của bảy đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, trong đó có Cố đô Huế.

(Theo Khám Phá Huế)