Ghé thăm 7 lăng tẩm nổi tiếng tại Huế

Thành phố Huế được biết đến với những công trình kiến trúc cổ kính từ lâu đời. Một trong số đó là hệ thống lăng tẩm – nơi chôn cất các vị Vua triều Nguyễn. Hãy cùng Du Lịch Đại Bàng khám phá nét kiến trúc cổ đặc sắc của 7 khu lăng tẩm nổi tiếng tại Huế nhé.

1. Lăng Gia Long

Lăng Gia Long (hay còn được gọi là Thiên Thọ Lăng) nằm trên quần thể núi Thiên Thọ và là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiền của triều nhà Nguyễn. Lăng nằm xuôi theo dòng sông Hương nên ngoài đường bộ, bạn có thể chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp trên dòng sông Hương rồi cập bến tại đò Kim Ngọc rồi đi bộ một đoạn ngắn để tiến vào tham quan lăng.

Lăng Gia Long tĩnh mịch

Lăng Gia Long là một trong 7 lăng tẩm Huế sở hữu những đường nét thiên nhiên kì vĩ mà không kém phần hài hoà của núi non, sông nước, cây cỏ, gợi nên không gian uy nghi, tĩnh mịch đến lạ kì.

Giá vé: 50.000vnđ/khách

2. Lăng Minh Mạng

Cách trung tâm thành phố Huế 12km và toạ lạc trên núi Cẩm Khê, lăng Minh Mạng là nơi yên nghỉ của vị vua Minh Mạng – Vị vua thứ hai của triều nhà Nguyễn. Công trình lăng tẩm này bao gồm khu lăng tẩm bên một hồ sen ngát hương và bao bọc bởi rừng thông xanh mát.

Lăng Minh Mạng uy nghiêm

Lăng Minh Mạng là một lăng tẩm thu hút du khách với những những đường nét tĩnh tại trong kiến trúc và sự kết hợp hài hoà trong không gian hội hoạ cùng khung cảnh thiên nhiên hoa lá đầy trữ tình, phần nào thể hiện được tính cách uy nghiêm, nghiêm khắc nhưng cũng không kém lãng mạn của nhà vua.

Giá vé: 150.000vnđ/khách

3. Lăng Khải Định

Đây là nơi yên nghỉ của vua Khải Định, vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn, lăng Khải Định (hay Ứng lăng) tọa lạc trên núi Châu Chữ, là công trình duy nhất có lối kiến trúc pha trộn giữa phương Đông và phương Tây. Công trình này có thời gian xây dựng lên tới 11 năm.

Lăng Khải Định tinh xảo

Lăng được xây dựng theo dạng hình khối chữ nhật. Với 127 bậc thang, lăng được nâng lên vị trí uy nghiêm, trang trọng cùng hai trụ cổng hình tháp mang màu sắc kiến trúc Ấn Độ. Bao bọc lăng Khải ĐỊnh là rào chắn uy nghiêm được xây dựng bởi những cây thánh giá và vòm cửa hình vòng cung độc đáo. Đáng chú ý là cung Thiên Định nằm ở vị trí trung tâm lăng, chứa nội thất quý giá, nổi bật với bức tranh “Cửu Long ẩn vân” rất hoành tráng vẫn còn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Tất cả những đặc điểm này đã giúp lăng Khải Định trở thành biểu tượng độc đáo bậc nhất trong bản đồ hệ thống lăng tẩm Huế.

Giá vé: 150.000vnđ/khách

4. Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức hay còn có tên gọi khác là Khiêm Lăng bởi gồm có ngần 50 công trình trong lăng đều có chữ “Khiêm” trong tên gọi. Đây có lẽ là lăng đẹp nhất trong những lăng tẩm của các đời vua nhà Nguyễn bởi sự kết hợp hài hoà giữa khung cảnh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình” và không gian kiến trúc bao la, rộng lớn.

Lăng Tự Đức mơ mộng

Bao quanh lăng Tự Đức chính là hồ sen trăm đóa thơ mộng hữu tình cùng khung cảnh thiên nhiên, cây cỏ vô cùng nhẹ nhàng thư thái hòa cùng sự trang nghiêm, uy nghi của lăng mộ tạo nên bức tranh lịch sử đẹp kì bí. Mang tâm hồn nghệ sĩ,  Vua Tự Đức xây dựng lăng mộ của  chính mình theo phong cách lãng mạn, nên thơ. Chính vì thế, khi đến đây du khách như được thả mình vào một khung cảnh nên thơ, lãng mạn.

Giá vé: 150.000vnđ/khách

5. Lăng Dục Đức

Lăng Dục Đức được toạ lạc tại phường An Cựu và là nơi an táng của ba vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân. Lăng Dục Đức có kiến trúc vô cùng đơn giản và khiêm tốn. Cổng lăng Dục Đức to lớn được làm thành dạng vòm, khác với những lăng tẩm các vị Vua triều Nguyễn, lăng Dục Đức không có những bức tượng đá lớn trước sân. Lăng chỉ có một lối đi dẫn vào nhà trong, tiếp đến là các sập thờ, án thờ và cuối cùng là lăng mộ của các vị vua.

Giá vé: 50.000vnđ/khách

Lăng Dục Đức đơn giản

6. Lăng Thiệu Trị

Còn có tên gọi khác là Xương lăng và nằm trên lưng núi Thuận Đạo, Lăng Thiệu Trị là nơi yên nghỉ của vị vua Thiệu Trị. Trong hệ thống 7 lăng tẩm Huế, Lăng Thiệu Trị là lăng được xây dựng trong thời gian ngắn nhất chỉ với 10 tháng.

Lăng Thiệu Trị thanh bình

Lăng Thiệu Trị mang kiến trúc giao thoa giữa Lăng Minh Mạng và lăng Gia Long. Lăng có những vườn cây trái xanh mát làm hàng rào bao bọc thay cho những bức la thành bảo vệ xung quanh. Trong không gian đồng quê thanh bình của cánh đồng lúa mênh mông bát ngát và những vườn cây ăn trái xanh mát bao phủ, lăng Thiệu Trị tạo nên cảm giác thân thuộc, gần gũi mà vô cùng yên mình, thư thái cho người tham quan.

Giá vé: 50.000vnđ/khách

7. Lăng Đồng Khánh

Lăng Đồng Khánh tọa lạc tại thôn Thượng Hai, phường Xuân Thủy. Lăng tẩm uy nghi, bề thế với 20 công trình kiến trúc khác biệt, tượng đá, nổi bật nhất là điện Ngưng Hy.

Lăng Đồng Khánh hài hòa

Có thể nói, thời gian hoàn thành lăng Đồng Khánh là lâu nhất khi kéo dài hơn 35 năm xây dựng, qua 4 đời vua (Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định). Cũng bởi vậy, lăng Đồng Khánh là sự tinh túy nhất của phong cách Á – Âu giao thoa. Lăng Đồng Khánh được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên dân dã hữu tình, thơ mộng.

Giá vé: 50.000vnđ/ khách

Nhắc đến xứ Huế mộng mơ, du khách không thể không nhắc tới lăng tẩm Huế – dấu ấn lịch sử triều Nguyễn và đặc trưng không điểm đến nào có. Mỗi lăng tẩm mang những nét đặc sắc kiến trúc riêng, đảm bảo ghé chân là khiến du khách mê mẩn. Chúc bạn có chuyến du lịch đến vùng đất cố đô thật nhiều trải nghiệm và ý nghĩa nhé.