Dậm trìa trên phá Tam Giang – Không còn đơn thuần là cái nghề để mưu sinh

Mang trong mình một nguồn lợi về thủy hải sản vô cùng phong phú, phá Tam Giang không chỉ mang đến nguồn thực phẩm cho con người ở đây mà còn là nơi để người dân mưu sinh. Một trong những hoạt động mưu sinh của người dân dễ thấy nhất ở phá Tam Giang đó là dậm trìa. 

Cùng Tam Giang Lagoon khám phá những điều thú vị xung quanh hoạt động này nhé!

Đúng như cái tên là dậm trìa, để bắt được những con trìa người dân phải dùng chân của mình sục sạo tìm kiếm những con trìa đang nằm dưới bùn sau đó đưa nó lên lên những vật đựng đơn sơ mà người dân mang theo. Cũng bởi vì lẽ sử dụng chân để mò mẫm những con trìa đang nằm trong bùn cát mà đôi chân của những người mưu sinh bằng nghề này có không ít vết thương vài chai sạn. 

Khi chứng kiến cảnh người dân bản địa kết thúc một buổi dậm trìa bằng một điếu thuốc lá thì bạn đừng quá bất ngờ. Bởi vì người dân khi mưu sinh bằng nghề này phải ngâm mình trong nước từ khoảng 2 giờ sáng đến 15 giờ mỗi ngày, cho nên để chống lại cái rét thì người dân thường chọn cho một điếu thuốc khi kết thúc buổi dậm trìa. Bên cạnh đó người dân cũng thường dậm trìa vào độ tháng 2 đến tháng 8, khi mà tiết trời phù hợp cho việc ngâm mình dưới nước hàng giờ liền như thế này.

Cơ cực là thế nhưng cái nghề dậm trìa này đã không còn là một nghề mưu sinh đơn thuần của người dân bản đại. Nhờ có những hoạt động du lịch ở vùng đầm phá Tam Giang mà nghề dậm trìa như là một nét văn hóa của người dân ở đây. Đến với phá Tam Giang du khách có thể trải nghiệm cùng người dân bản địa hành nghề dậm trìa, bên cạnh được trải nghiệm một món nghề độc lạ thì du khách cũng có thể tận hưởng được những món ăn ngon được chế biến từ những loài hải sản đặc trưng ở vùng phá Tam Giang này.

>>> Xem thêm: Chương trình chèo SUP khám phá phá Tam Giang