“Bữa tiệc ánh sáng” của Pháp sẽ lung linh ở kinh thành Huế

Di tích kinh thành Huế sẽ rực sáng trong “Bữa tiệc ánh sáng” do Pháp phối hợp tổ chức vào cuối năm nay. Sự kiện sẽ do một công ty đứng sau các màn trình diễn ánh sáng ở quảng trường Thời đại (Mỹ) thiết kế.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery chia sẻ ở buổi họp báo ngày 14-3

“Hy vọng sự kiện tại kinh thành Huế sẽ là một bữa tiệc nghệ thuật ánh sáng hoành tráng kết thúc năm kỷ niệm giữa hai nước”, Đại sứ Warnery chia sẻ về “Hue by Light & Heritage”, trong cuộc họp báo ngày 14-3 tại Hà Nội về các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt – Pháp.

  • Mong “Photo Hanoi” thành sự kiện nhiếp ảnh tầm cỡ thế giới

Nhiều sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 4 tới, đặc biệt trong tuần lễ có ngày 12-4 – ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ.

Điểm nhấn trong giai đoạn này là hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 13 đến 15-4. Đây là dịp để lãnh đạo các tỉnh thành hai bên trao đổi, thảo luận về phát triển đô thị và nông nghiệp bền vững.

Tiếp nối ngay sau đó là sự kiện “Dạo quanh nước Pháp” diễn ra ở khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của Pháp như rượu vang, pho mát… Năm 2020, đã có hơn 100.000 lượt người tham dự sự kiện này và Pháp rất mong sự kiện năm nay sẽ chứng kiến sự ủng hộ lớn hơn nữa.

Ở chiều ngược lại, theo ông Trần Nghĩa Hòa – phó giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, Việt Nam cũng sẽ tổ chức một triển lãm có tên “Sắc màu Việt Nam”.

Tại TP.HCM, theo Đại sứ Warnery, cũng sẽ có một tuần ẩm thực Pháp từ ngày 10 tới 14-4 với sự góp mặt của đầu bếp nổi tiếng Guillaume Gomez, người từng là bếp trưởng trong Điện Elysee (Phủ Tổng thống Pháp).

Các hoạt động cụ thể tại TP.HCM sẽ sớm được công bố trong một cuộc họp báo tương tự của tổng lãnh sự Pháp tại đây.

Cũng trong tháng 4, Viện Pháp và các đối tác tại Việt Nam sẽ phối hợp với UNESCO tổ chức sự kiện nhiếp ảnh mang tên “Photo Hanoi 23”. Đây sẽ là năm đầu tiên tổ chức sự kiện và dự kiến mỗi hai năm sẽ diễn ra một lần.

“Photo Hanoi 23” sẽ bao gồm các triển lãm, hội thảo, gặp gỡ nghệ sĩ diễn ra trên toàn Hà Nội.

Các bức tường quanh Đại sứ quán Pháp sẽ thành nơi trưng bày các bức ảnh đặc biệt. Ông Warnery bày tỏ hy vọng “Photo Hanoi” sẽ thành sự kiện nhiếp ảnh tầm cỡ châu Á và xa hơn nữa là toàn cầu.

“Thành phố Busan của Hàn Quốc đã trở thành trung tâm của điện ảnh châu Á. Hy vọng một ngày nào đó, Hà Nội sẽ trở thành trung tâm của nhiếp ảnh châu Á”, Đại sứ Warnery bày tỏ.

Phía Pháp cũng hy vọng qua lần này sẽ hỗ trợ Hà Nội xây dựng được đội ngũ cán bộ đủ sức tổ chức các sự kiện tầm cỡ, thu hút không chỉ giới nghệ thuật mà còn du khách thế giới.

  • Bữa tiệc ánh sáng khép lại năm kỷ niệm Việt – Pháp

Chuỗi hoạt động kỷ niệm sẽ kết thúc tại Huế vào tháng 12, với một màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục do một công ty hàng đầu của Pháp và thế giới thiết kế.

Hiện Pháp đang phối hợp với chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế để biến di tích kinh thành Huế thành nơi trình diễn âm thanh và ánh sáng mãn nhãn nhất có thể.

Cổng Ngọ Môn, một trong những công trình còn nguyên vẹn nhất của di tích, sẽ là điểm nhấn thu hút khách đến tham quan và tương tác với hệ thống ánh sáng chiếu lên mặt công trình.

“Hy vọng đó sẽ là một bữa tiệc nghệ thuật ánh sáng hoành tráng kết thúc năm kỷ niệm giữa hai nước”, Đại sứ Warnery chia sẻ về “Hue by Light & Heritage”.

Giải thích vì sao chọn Huế là nơi kết thúc chuỗi hoạt động kỷ niệm, ông Warnery cho biết đó vừa là lời khẳng định vừa là cam kết của Pháp rằng nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản.

Bà Sophie Maysonnave, tham tán văn hóa của Đại sứ quán Pháp, tiết lộ công ty thiết kế bữa tiệc ánh sáng sắp tới là một tên tuổi lớn, đứng sau các màn trình diễn ánh sáng ở quảng trường Thời đại (Mỹ).

“Chúng tôi hy vọng qua sự kiện lần này sẽ có sự chuyển giao công nghệ giúp Huế có năng lực tổ chức các sự kiện tương tự và tầm cỡ quốc tế”, bà Sophie nói. Pháp là một trong những đối tác của chính quyền Thừa Thiên Huế trong các festival vừa qua.

( Theo Báo Tuổi Trẻ)