Vẻ đẹp tinh khôi của hoa mận ở vùng cao A Lưới

Cây mận được trồng ở A Lưới từ lâu, tuy nhiên, hiện chỉ có một số nhà dân ở Lâm Đớt, thị trấn A Lưới, Trung Sơn, Hồng Kim… còn lưu giữ và chăm sóc cây này.

Hoa mận thường nở vào cuối tháng một cho đến hết tháng 2, song năm nay tiết trời mưa lạnh nhiều nên cây nở hoa khá muộn. Tùy tiết trời, hoa chỉ rộ trong vòng 15 ngày hoặc hơn.

Mùa này lên A Lưới, bạn vẫn có thể ngắm hoa và hái quả từ những cây mận ở nhà người dân A Lưới. Bên cạnh hoa đào, hiện, địa phương đang khuyến khích, vận động người dân trồng thêm cây mận ở một số khu vực phục vụ du lịch.

Thời tiết, khí hậu mát mẻ ở A Lưới rất thích hợp cho cây mận phát triển. Người dân nơi đây chủ yếu trồng cây ngắm hoa làm đẹp cảnh quan nhà cửa nên không đầu tư chăm sóc nhiều như các cây khác.

Hiện chỉ có tuyến đường vào suối A Lin phần lớn người dân trồng mận trước sân nhà. Có hộ đã trồng và bán cây mận lâu năm cho những người săn lùng cây cảnh.

Trong khi đó, có những người trồng nguyên vườn mận vì yêu thích loài hoa này. Đó là vườn của bà Hồ Thị Thanh Xuân, 67 tuổi ở đường Bắc Sơn, thị trấn A Lưới. Hiện bà trồng 6 gốc mận hơn 10 năm tuổi đã có quả và hàng chục cây con khác.

Bà Xuân cho hay: “Toàn bộ trong vườn là giống mận tam hoa đưa từ Tây Bắc vào. Mỗi mùa ngắm hoa, hái quả là thấy vui vẻ. Do diện tích vườn nhỏ nên sắp tới, tôi sẽ đưa các cây con về địa điểm mới để lập thêm một vườn hoa mận khác. Hy vọng vài năm sau có thêm một địa điểm đẹp ở A Lưới cho mọi người ngắm hoa mận”.

Cùng Tam Giang Lagoon ngắm những góc mận tại vùng cao A Lưới nhé!

(Theo Khám Phá Huế)