Thai Dương Hạ vào hội cầu ngư

Đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đã cùng về làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương, TP. Huế) để xem hội lễ hội cầu ngư được người dân địa phương vùng cửa biển tổ chức sáng 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2.

Theo phong tục “tam niên đáo lệ” (ba năm một lần tổ chức hội lớn), lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ năm nay được diễn ra trong không khí vui nhộn, sôi động, bởi ba năm trước đó lễ hội truyền thống này không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngay từ sáng sớm, tại không gian rộng lớn nhìn ra mặt nước phá Tam Giang, lễ hội đã được diễn ra với hoạt cảnh tái hiện sinh động các hoạt động ngư nghiệp, thể hiện ước mong một mùa vụ mới tôm cá đầy thuyền, ra khơi đánh bắt bình an.

Sau phần tái hiện hoạt cảnh, đông đảo người dân và du khách cùng xem hội đua ghe ngay trên phá Tam Giang. Trước đó một ngày, các bô lão của làng đã thực hiện lễ chánh tế ở đình làng và lễ cung nghinh ngài Thành hoàng đi quanh làng.

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ có từ hàng trăm năm trước, được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn không chỉ của Huế mà còn của miền Trung và cả nước.

Những hình ảnh về lễ hội cầu ngư tại Thai Dương Hạ:

(Ảnh: Visit Hue)