Lễ hội chào hè và khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng Huế 2023

Theo UBND thành phố Huế cho biết, Phố đi bộ Hai Bà Trưng (thuộc phường Vĩnh Ninh) sẽ bắt đầu hoạt động từ 18h ngày 24/3/2023 (tối thứ Sáu). Lễ khai trương sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 26/3/2023 (tối Chủ Nhật). Thời gian hoạt động của phố đi bộ này bắt đầu từ 18h đến 24h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.

Ngay sau Lễ Khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng sẽ diễn ra “Lễ hội Chào hè Huế 2023” (lúc 19h30 ngày 26/3/2023) với chương trình Carnival Sắc màu du lịch trên tuyến phố đi bộ này do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND thành phố Huế và Hiệp hội Du lịch tỉnh thực hiện.

“Lễ hội Chào hè Huế 2023” với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Hoạt động này nhằm đem lại không khí tươi vui, phấn khởi cho các doanh nghiệp du lịch chuẩn bị chào đón mùa du lịch hè ở Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo hiệu ứng truyền thông thu hút khách du lịch đến tham quan địa phương. Chương trình Carnival dự kiến sẽ quy tụ gần 300 người đến từ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, sinh viên một số trường Đại học và các nghệ sĩ đến từ các vũ đoàn bán chuyên và chuyên nghiệp hóa trang, trình diễn trang phục đặc trưng của các quốc gia có thị trường khách du lịch đến Thừa Thiên Huế như: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Anh và một số nước châu Âu và khu vực khác; các trang phục đặc trưng của các dân tộc địa phương ở tỉnh như Tà Ôi (huyện A Lưới), Kơ Tu (huyện Nam Đông), có trang phục đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc, hòa với trang phục truyền thống và cung đình ở Huế (áo dài Huế, Ngũ Thân, Nhật Bình) cùng tham gia diễu hành trên phố đi bộ Hai Bà Trưng.

Ngay sau Lễ Khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng sẽ diễn ra “Lễ hội Chào hè Huế 2023” với chương trình Carnival Sắc màu du lịch

Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc cho biết, Chương trình Carnival này cũng để mở đầu thí điểm cho không gian tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc đường phố ở Phố đi bộ mới được hình thành, góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho người dân địa phương và du khách ở các phố đi bộ đã và đang được quy hoạch ở thành phố Huế. Với những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đa dạng, hấp dẫn được mong đợi tổ chức định kỳ thường xuyên, các hoạt động kinh doanh, thương mại khác do người dân và các cơ sở kinh doanh trong khu vực sẽ có động lực và cơ hội mở rộng và phát triển thêm, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế đêm của Thành phố và đa dạng hóa các điểm đến, sản phẩm du lịch ở địa phương.

Được biết, trong thời gian qua, thành phố Huế đã xây dựng Phố đi bộ Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu và Phố đêm Hoàng Thành Huế, bước đầu hình thành một số sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn, thu hút du khách. Nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa thành phố Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc, Thành phố Huế đã triển khai Phố đi bộ Hai Bà Trưng trên cơ sở dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng.

Phố đi bộ này là sự kết hợp các khu vực thương mại sẵn có và khai thác các dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Huế thân thiện, mến khách, giàu truyền thống văn hóa.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng được thiết kế với ý tưởng tạo lập hai cụm điểm ánh sáng nghệ thuật hiện đại, 3D mapping làm biểu tượng “check-in” tại hai biểu tượng đó là: Tòa nhà 9 tầng VNPT – biểu tượng cho Phố đi bộ mua sắm thương mại sầm uất và Rạp chiếu phim Cinestar – biểu tượng cho phố đi bộ vui chơi giải trí.

Thời gian hoạt động của phố đi bộ Hai Bà Trưng bắt đầu từ 18h-24h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần (bắt đầu từ ngày 24/3/2023)

Phố đi bộ này hình thành cũng tạo ra không gian tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc đường phố… góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho người dân địa phương và du khách.

Tại Phố đi bộ Hai Bà Trưng sẽ có không gian văn hóa nghệ thuật đường phố lưu động đặc sắc để tạo sự khác biệt giữa các tuyến phố trên địa bàn; các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật ở Phố đi bộ Hai Bà Trưng cũng sẽ được tổ chức theo hình thức nghệ thuật đường phố lưu động.

Phố đi bộ này còn có không gian thương mại mang tính cộng đồng. Ở đây sẽ hình thành nên một không gian trưng bày, giới thiệu và mua bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản và ẩm thực ba miền bằng xe lưu động, trong đó ưu tiên trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản đặc trưng của Huế.

(Theo Visit Hue)