Lăng Đồng Khánh – Vẻ đẹp hài hòa trên vùng đất cố đô

Cố Đô Huế là nơi ghi dấu ấn bởi hệ thống kiến trúc lăng tẩm đồ sộ. Mỗi lăng tẩm đều được xây dựng theo kiến trúc đặc sắc và riêng biệt. Trong đó, Lăng Đồng Khánh công trình là sở hữu lối kiến trúc giao thoa Á – Âu độc đáo, trở thành điểm đến ấn tượng, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan. Ở bài viết hôm nay, cùng Tam Giang Lagoon khám phá về công trình kiến trúc đặc biệt này nhé!

1. Lăng Đồng Khánh nằm ở đâu?

Lăng Đồng Khánh còn có tên gọi khác là Tư Lăng – đây là lăng tẩm vị vua thứ 9 của triều nhà Nguyễn. Cùng với lăng Minh Mạng, lăng Khải Định, cung An Định, lăng Đồng Khánh là một trong những điểm đến hút du khách khi đến vùng đất Cố Đô. 

Lăng tọa lạc giữa một vùng quê yên bình thuộc làng Cư Sĩ, xã Dương Xuân và nay là thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 11/12/1993.

2. Hướng dẫn di chuyển đến lăng Đồng Khánh

Đường đến Lăng Đồng Khánh cũng khá dễ đi. Từ Nhà Ga Huế, bạn có thể di chuyển theo đường Bùi Thị Xuân sau đó rẽ vào Huyền Trân Công Chúa. Từ đó, bạn có thể nhìn thấy dễ dàng Lăng Tự Đức. Từ Lăng Tự Đức, bạn tiếp tục đi thêm 100m nữa, nhìn sang hướng trái là sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào Lăng Đồng Khánh.

3. Giá vé tham quan lăng Đồng Khánh Huế

Để tham quan điểm đến này, bạn nên ghé qua vào những ngày đầu năm (từ tháng 1 đến tháng 4). Thời điểm này, thời tiết tại thành phố Huế khá dễ chịu với những ngày nắng đẹp. Khí hậu lúc này cũng khá yên bình, không còn mưa và thời tiết cũng mát mẻ hơn. Trong tiết trời trong xanh như thế, bạn sẽ có điều kiện tạo nên nhiều bộ ảnh check-in tuyệt vời để làm kỷ niệm khi đến đây.

Lăng mở cửa đón khách du lịch vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật với khung giờ từ 7h – 17h30 hàng ngày. Và hiện nay, giá vé tham quan lăng Đồng Khánh được cập nhật mới nhất như sau:

  • Người lớn: 100.000 VNĐ/lượt
  • Trẻ em từ 7 – 12 tuổi: Miễn phí

4. Tìm hiểu lịch sử hình thành lăng Vua Đồng Khánh

Ghé thăm lăng Đồng Khánh, du khách sẽ có dịp tìm hiểu về quá trình hình thành kéo dài của lăng. Lăng mộ được xây dựng, sửa chữa và làm mới trong vòng 35 năm, trải qua 4 đời vua khác nhau từ vua Đồng Khánh, vua Thành Thái, vua Duy Tân cho đến đời vua Khải Định. 

Theo sử sách ghi lại, các công trình kiến trúc ở lăng Đồng Khánh hầu hết được xây dựng dưới thời vua Khải Định.Tháng 8/1916, sau khi lên ngôi được 3 tháng, vua Khải Ðịnh (1916-1925), con trai vua Ðồng Khánh đã tu sửa điện thờ và xây cất lăng mộ cho cha mình. Toàn bộ khu lăng mộ từ Bái Ðình, Bi Ðình đến Bửu Thành và Huyền Cung đều được kiến thiết dưới thời Khải Ðịnh, đến tháng 7-1917 mới hoàn thành. Riêng điện Ngưng Hy cùng Tả Hữu Tùng Viện; Tả Hữu Tùng Tự tiếp tục được tu sửa cho đến năm 1923.

5. Khám phá kiến trúc hài hòa Lăng Đồng Khánh

Thực tế công cuộc xây dựng công trình này diễn ra nhiều đợt, trong thời gian dài 35 năm (1888 – 1923), qua 4 đời vua: Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định. Vậy nên, Tư Lăng mang dấu ấn hai trường phái kiến trúc của hai thời điểm lịch sử khác nhau.

  • Khu vực tẩm điện

Các công trình vẫn mang lối kiến trúc xưa “trùng thiềm điệp ốc”. Chính điện và các nhà phụ thuộc vẫn là những hàng cột sơn son thếp vàng lộng lẫy trang trí tứ linh, tứ quý,… điện Ngưng Hy có 24 đồ bản vẽ các bức tranh trong điển tích “Nhị thập tứ hiếu”. Trên các cổ diêm, bờ nóc, bờ quyết của điện Ngưng Hy xuất hiện những phù điêu bằng đất nung với cách trang trí dân dã.

Tuy nhiên, việc xuất hiện hệ thống cửa kính nhiều màu và hai bức tranh miêu tả cuộc chiến tranh Pháp – Phổ thời Na-pô-lê-ông cùng một số hiện vật khác đã nói lên ảnh hưởng của văn hóa Tây Âu.

  • Khu vực lăng mộ

Kiến trúc lăng mộ hầu như được “Âu hóa” hoàn toàn từ kiến trúc, trang trí đến vật liệu xây dựng. Nhà bia là sự biến thể của kiến trúc Romance pha trộn kiến trúc Á Đông. Tượng quan viên cao, gầy đắp bằng xi măng và gạch thay cho tượng đá, ngói ác toa, gạch ca rô. Nhìn chung lăng Đồng Khánh mở đầu cho thời kỳ kiến trúc pha trộn Âu Á, Tân cổ

6. Những lưu ý khi đến tham quan Lăng Đồng Khánh

  • Nên tham quan Huế và lăng Đồng Khánh khoảng tháng 1, tháng 2. Lúc này thời tiết dễ chịu, không quá gắt, việc di chuyển sẽ thuận tiện.
  • Lựa chọn trang phục kín đáo, phù hợp, không mặc váy ngắn, áo 2 dây,…
  • Đi nhẹ, nói khẽ, tránh ảnh hưởng đến không gian lăng tẩm và người khác.
  • Giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên lăng tẩm, không xả rác, vứt rác bừa bãi.

Lăng Đồng Khánh là một kiến trúc độc đáo và quan trọng trong hệ thống lăng tẩm của mảnh đất Cố Đô. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc Á – Âu. Có lẽ vì thế mà nơi này mang một nét đẹp không thể nhầm lẫn với bất kỳ lăng tẩm nào khác ở Huế. Nếu có cơ hội ghé đến xứ Huế, đừng quên khám phá công trình kiến trúc độc đáo này nhé!