Hồ Truồi – Chốn bồng lai tiên cảnh ở Huế

Hồ Truồi vốn dĩ là một công trình nhân tạo của người Huế phục vụ cho việc thủy lợi. Nhờ vị trí tọa lạc nằm dưới chân núi Bạch Mã hùng vĩ, quanh năm chìm trong mây trắng, và đón dòng nước xanh trong màu ngọc bích từ dãy Trường Sơn, Hồ Truồi đã trở thành một danh lam thắng cảnh mà người dân Cố đô nói chung và du khách nói riêng không nên bỏ qua khi check-in Huế.

Cùng Tam Giang Lagoon khám phá vẻ đẹp như chốn bồng lai của Hồ Truồi nhé!

Hồ Truồi ở đâu?

Hồ Truồi – xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế . Hồ Truồi tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã Huế và cách trung tâm thành phố khoảng 40km. Đây là công trình thủy lợi đầu tiên và lớn nhất ở Huế với tổng diện tích gần 400ha, dung tích đập hồ Truồi khoảng 60 triệu m3 nước. Sau đó, đến tháng 11/2019, hồ Truồi chính thức được công nhận là địa điểm du lịch ở Phú Lộc Huế và thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Đường đi đến hồ Truồi

Tùy thuộc vào nơi lưu trú của mỗi người mà đường đến hồ Truồi sẽ khác nhau. Tuy nhiên Tam Giang Lagoon sẽ giới thiệu cho bạn cung đường thuận tiện nhất khi đến hồ Truồi.

Hồ Truồi cách quốc lộ 1A khoảng tầm 10km và cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km. Vì vậy, du khách có thể di chuyển đến đây bằng xe máy hoặc ô tô rất thuận tiện. Từ trung tâm thành phố, du khách đi theo hướng quốc lộ 1A tới cầu Truồi (huyện Phú Lộc). Sau đó rẽ phải và men theo con đường làng khoảng 10km là sẽ đến được hồ Truồi, Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế.

>>> Xem thêm: Nơi lưu trú khi tới Huế

Tận hưởng vẻ đẹp như chốn bồng lai của hồ Truồi

Đi thuyền trên hồ

Một trong những hoạt động phổ biến nhất khi đến với hồ Truồi là đi thuyền ngắm khung cảnh của hồ. Khi vào hè, mặt hồ sẽ như một tấm gương khổng lồ phản chiếu khung cảnh non nước hữu tình dưới ánh nắng chói chang. Còn vào đông, bạn sẽ được ngắm nhìn sương mù đang trôi lãng đãng ngay trước mặt khiến nhiều du khách phải thốt lên “Thật chẳng khác gì một chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới”.

Chiêm bái Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế

Đến với hồ Truồi thì nhất định phải đến chiêm bái Thiền viện Trúc Lâm. Thiền viện Trúc Lâm là nơi tu hành linh thiêng được nhiều người biết đến, bên cạnh sự linh thiêng thì thiền viện Trúc Lâm là một công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng bậc nhất, tọa lạc trên ngọn núi cao 1.450m với thế gối đầu vào dãy Bạch Mã hùng vĩ.

Tham quan những con suối hồ Truồi Huế

Nằm dưới chân núi Bạch Mã không chỉ có “tuyệt tình cốc” xứ Huế trải dài hết tầm mắt mà còn có nhiều dòng suối hồ Truồi đổ vào lòng hồ, gồm: suối Hợp Hai, suối Ông Viên, suối Ba Trại, suối Vũng Thùng. Mỗi con suối đều mang những nét đẹp khác nhau, tuy nhiên, chúng đều có chung điểm đến là hồ Truồi mênh mông, tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình.

>>> Xem thêm: Các địa điểm du lịch khi tới Huế