Hổ Quyền – Đấu trường độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Nếu đã ghé thăm Huế nhiều lần, khám phá hết Đại Nội Huế, các khu lăng tẩm thì còn một địa điểm nổi bật không kém mà bạn không nên bỏ lỡ đó là “Đấu trường La Mã của Việt Nam” – Hổ Quyền. Nơi đây từng diễn ra những trận chiến sinh tử giữa voi và hổ dành cho dân chúng thưởng lãm. Các trận đấu này vừa mang tính giải trí vừa là cách để triều đình rèn luyện tượng binh. Ngày nay, Hổ Quyền là di tích lịch sử thu hút đông đảo khách tham quan. Hãy cùng theo chân Tam Giang Lagoon khám phá đấu trường độc nhất thế giới tại Việt Nam này xem có gì hấp dẫn nhé.

1. Hổ Quyền nằm ở đâu:

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 4km về phía Tây, tọa lạc tại tổ 4 Trường Đá, phường Thủy Biều, Thành phố Huế. Đây là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn nằm trong Quần thể di tích Cố đô Huế.

2. Lịch sử hình thành Hổ Quyền:

Trước khi xây dựng đấu trường Hổ Quyền, các trận chiến sinh tử giữa voi và hổ dưới thời nhà Nguyễn được tổ chức tại đảo Dã Viên trên sông Hương. Trong giai đoạn này, có rất nhiều sự cố nguy hiểm liên quan đến trận đấu. Vào năm 1750, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã chứng kiến một cuộc đấu đẫm máu với 40 con voi tàn sát 18 con hổ. Đặc biệt, một con hổ đã tát ngã người quản tượng, sau đó ông lại bị chính con voi mình huấn luyện giẫm chết.

Lịch sử hình thành đấu trường khá khốc liệt

Đến thời vua Minh Mạng, khi nhà vua đang ngồi xem giao đấu trên sông Hương thì một con hổ đã bơi về phía thuyền rồng, may mắn là có đội quân hộ giá kịp thời. Chính vì vậy, vào năm Minh Mạng thứ 11 tức năm 1830, vua đã cho xây dựng một đấu trường kiên cố tại vùng đất ở thôn Trường Đá, làng Nguyệt Biều, thuộc phía Tây Kinh thành.

3. Kiến trúc Hổ Quyền:

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá ở Huế, xét về cấu trúc, Hổ Quyền có nét tựa đấu trường Colosseum thời La Mã cổ đại khi có hình vành khăn nằm lộ thiên với hai vòng tường thành trong và ngoài.

Kiến trúc Hổ Quyền có nét tựa đấu trường Colosseum thời La Mã

Vòng trong có chiều cao 5.9m, vòng ngoài cao 4.75m, nghiêng góc 15 độ tạo thế vững chãi. Chu vi phía tường ngoài là 145m, phần đường kính lòng chảo là 44m. Hổ Quyền được tôn tạo bởi gạch vồ, vôi vữa và đá thanh.

Khán đài được chia làm 2 nơi, cho vua và quan dân, binh lính. Nơi vua ngồi nằm ở phía Bắc, được xây cao hơn các vị trí khác. Bên trái là 24 bậc cấp dành cho Hoàng tộc và đại thần. Bên phải dành cho quan và binh lính phẩm cấp thấp hơn.

Kiến trúc Hổ Quyền có nét tựa đấu trường Colosseum thời La Mã

Đối diện khán đài là hệ thống 5 chuồng cọp có các cửa gỗ đóng mở bằng cách kéo dây từ phía trên xuống. Trên tường thành còn một cửa cao 8 thước, rộng 7 tấc là nơi đưa voi vào trường đấu. Hổ Quyền được coi là công trình có kiến trúc độc đáo của Việt Nam và thế giới, là địa điểm du lịch Huế hấp dẫn thu hút các du khách.

4. Trận đấu sinh tử giữa voi và hổ:

Nghi thức tổ chức trận đấu giữa voi và hổ tại Hổ Quyền rất trang trọng. Xung quanh đấu trường có bày nghi trượng, cờ lọng. Binh lính cầm khí giới cung kính đứng hai bên đường đã sẵn trải chiếu hoa để chào đón nhà Vua.

Đến chính Ngọ, Vua và đoàn tùy tùng sẽ ngự thuyền rồng đến. Khi thuyền gần sát bờ sông, Vua rời thuyền, sang kiệu che bốn lọng vàng cùng bốn tàn vàng. Đi phía trước sẽ là lính ngự lâm, phía sau theo thứ tự là thị vệ cầm cờ Tam tài, cờ Ngũ hành, cờ Nhị thập bát tú, gươm tuốt trần và đến cuối cùng là đội nhạc cung đình. Trận tử chiến tại đấu trường Hổ Quyền diễn ra hàng năm và kết thúc khi voi quật chết hổ.

Cuộc chiến không có sự công bằng cho hổ

Cuộc chiến giữa voi và hổ ở đấu trường Hổ Quyền không có sự công bằng cho hổ. Để đảm bảo voi luôn thắng, trước mỗi trận đấu, người ta thường bỏ đói hổ, trong khi voi được cho ăn uống, chăm sóc đầy đủ. Không chỉ có thế, hổ còn bị bẻ 2 răng nanh và tuốt hết móng chân. Trong cuộc chiến không cân sức đó, hổ chắc chắn sẽ thất bại.

Một người cán bộ gắn bó với di tích Hổ Quyền chia sẻ: “Theo quan niệm thì voi đại diện cho cái thiện, cho sức mạnh của nhà Vua. Hổ đại diện cho cái ác. Ác thì không bao giờ thắng được thiện, cũng như Vua là thượng tôn và có đầy sức mạnh, cho nên bằng giá nào voi cũng phải thắng hổ”.

Vậy là Tam Giang Lagoon đã chia sẻ đến bạn đấu trường độc đáo nhất thế giới tại Việt Nam. Hi vọng, nếu có dịp đến Huế bạn sẽ đến đây ghé thăm và chiêm ngưỡng công trình độc đáo này.