Độc đáo lễ hội truyền thống cầu Ngư tại làng Thai Dương

Lễ hội truyền thống cầu Ngư tại làng Thai Dương, phường Thuận An, thành phố Huế sẽ diễn ra ngày 11 đến ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão. Theo tục lệ cổ truyền, cứ “ba năm một lần”, nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội truyền thống Cầu Ngư để cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi người, mọi nhà làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Lễ hội năm nay sẽ có các hoạt động như lễ cung nghinh, túc yết, cầu an, chánh tế, tưởng niệm; các hoạt động múa hát truyền thống cầu ngư, múa lân, ca Huế – hát mua phước lộc thọ, các chương trình nghệ thuật “sắc xuân”, khởi lệnh làm trò trên bờ, dưới nước, đua thuyền trên phá Tam Giang…

1. Lễ hội cộng đồng

Chương trình của lễ hội cầu Ngư năm nay diễn ra trong 2 ngày 11 và 12 tháng Giêng Âm lịch. Theo đó, từ chiều ngày 11 tháng Giêng đã bắt đầu lễ cúng tế và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa lân, biểu diễn ca Huế. Rạng sáng ngày 12 tháng Giêng (0 giờ 30), tổ chức lễ Cầu an. Tất cả các chủ thuyền mặc áo dài đen, quần trắng, đầu chít khăn đỏ chỉnh tề lần lượt vào làm lễ. Trước lúc vào lễ chánh tế, các bô lão trong làng thắp hương cầu khấn đất trời phù hộ cho con em làng chài sức khỏe, ra khơi gặp sóng yên, biển lặng…

Đặc biệt lễ cầu ngư không chỉ là cầu ở đình làng mà hầu như các nhà trong làng đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng để cầu mưa thuận gió hòa, một năm bình an, tôm cá đầy ghe, mùa màng tươi tốt, mua may bán đắt. Trên mỗi tàu, thuyền tại lễ hội đều chăng đèn kết hoa.

Đến sáng sớm ngày 12 tháng Giêng, lễ Chánh tế bắt đầu vào lúc 4 giờ. Một bài văn tế dâng lên các vị thần linh và tiền bối của làng, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt được mùa, dân làng no ấm, mọi người hạnh phúc.

Sau phần nghi lễ cầu ngư, phần hội là phần được đông đảo người dân chờ đón với nhiều màn biểu diễn tái hiện sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển, diễn tả những cảnh hoạt động nghề biển trên cạn, dưới nước, cùng hội đua trải trên phá Tam Giang.

Có từ hàng trăm năm trước, lễ hội cầu Ngư làng Thai Dương được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là lễ hội cầu Ngư quy mô, độc đáo, hấp dẫn nhất và cộng đồng nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Cho vụ cá bội thu

Ngay sau phần lễ tế ở đình làng và hoạt cảnh nghề biển, là lễ xuất quân đánh bắt vụ Nam của lực lượng tàu thuyền đánh bắt trên biển của phường Thuận An.

Lễ hội cầu Ngư là ngày hội lớn của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng. Lễ hội là nguồn cổ vũ cho ngư dân vùng biển Thuận An có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước, biển cả, ngày đêm đối mặt với đầu sóng ngọn gió… để ngày về tôm cá đầy khoang.

(Theo Visit Hue)