Đáp ứng đúng nhu cầu để thu hút khách quốc tế tốt hơn

Năm 2023, ngành du lịch Thừa Thiên Huế phấn đấu đón khoảng 3 – 3,5 triệu lượt khách. Trong đó, mục tiêu khách quốc tế khoảng 20 – 30%.

  • Mục tiêu 20 – 30%

Tổng lượt khách du lịch đến Huế năm 2022 ước đạt 2,05 triệu. Trong đó, có hơn 260 ngàn lượt khách quốc tế. Năm 2023, ngành du lịch Thừa Thiên Huế phấn đấu đón khoảng 3 – 3,5 triệu lượt khách; trong đó, khách quốc tế đón được khoảng 20 – 30%. Có nghĩa là, trong năm 2023 ngành du lịch đặt mục tiêu tăng khoảng 3 lần lượng khách quốc tế so với năm 2022, với con số cụ thể rơi vào khoảng 700 – 800 ngàn lượt khách.

Khách nước ngoài tham quan Huế

Nếu so sánh thị phần khách quốc tế và nội địa một thời gian của du lịch Cố đô, thì con số 20 – 30% khá khiêm tốn. Ở thời điểm trước xảy ra dịch bệnh, con số luôn xấp xỉ 50 – 50 giữa hai thị phần khách quốc tế và nội địa.

Vai trò của khách quốc tế đối với điểm đến trong phát triển du lịch rất quan trọng. Khách quốc tế thường đi theo tour, giúp điểm đến chủ động cung ứng các dịch vụ, tạo ra nguồn thu cao hơn và ổn định hơn cho điểm đến. Lãnh đạo Sở Du lịch cũng nhấn mạnh, khách quốc tế đến Huế thường có mức chi tiêu cao hơn so với khách nội địa.

Sau những ngày đón Tết Nguyên đán, lượng khách Thái Lan đến Huế đã nhiều hơn từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, nhưng vẫn xảy ra câu chuyện bỏ điểm khi tham quan. Thời gian du khách lưu lại Huế ngắn nên nguồn thu không cao. Hay vào những ngày đầu năm mới này, một số điểm đến trong cả nước đã đón một số thị trường khách mới như Ấn Độ, Trung Quốc, nhưng ở Huế vẫn chưa. Điều này đặt ra những nhiệm vụ, giải pháp mới trong thu hút khách quốc tế trở lại.

  • Cần có những giải pháp hiệu quả hơn

Theo giới phân tích, Huế cần làm rõ hai nhu cầu khác nhau của khách quốc tế. Đối với thị trường khách châu Âu, châu Úc, Bắc Mỹ cơ bản có nhu cầu tìm hiểu sâu về văn hóa – di sản. Những gì mang tính nguyên bản đã thu hút được khách. Còn với những thị trường Đông Nam Á và một số nước ở Đông Á cũng là văn hóa – di sản nhưng đòi hỏi thêm những trải nghiệm, các chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tính giải trí cao hơn. Vì thế, điều cần làm là xác định các thị trường trọng điểm cần hướng đến để cung ứng những sản phẩm phù hợp.

Du khách đến tham quan di sản Huế

Phía Sở Du lịch cho rằng, bên cạnh nỗ lực xây dựng các sản phẩm mới, ngành cũng đang đẩy mạnh xúc tiến quảng bá điểm đến. Trong thời gian đến, ngành sẽ triển khai chiến dịch truyền thông “Cố đô Huế – Điểm đến di sản hàng đầu Việt Nam” trên kênh truyền hình CNN. Đây là kênh truyền thông lớn, từ đó, hình ảnh du lịch Huế đến với nhiều thị trường hơn.

Để các giải pháp thu hút khách quốc tế đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu ngành du lịch phải luôn chủ động nghiên cứu thị trường và chủ động có những giải pháp phù hợp. Với nhiều thay đổi trong quá trình đón và phục vụ khách như hiện nay, ngành cũng phải chủ động tham mưu các chính sách để tỉnh thay đổi kịp thời.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nêu ví dụ, trong ít tháng nữa Nhà ga T2 của Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài sẽ đưa vào hoạt động. Đây là cơ hội rất lớn của du lịch. Điều đặt ra là dù nâng cấp lên 5 triệu lượt khách/năm mà không có nguồn khách, không có đường bay thương mại quốc tế thì cũng không hiệu quả. Vì thế, ngay từ bây giờ, ngành du lịch cần chủ động tham mưu các thị trường khách trọng điểm, có xu hướng lựa chọn Huế làm điểm đến để những tham mưu cho tỉnh có kế hoạch về mở đường bay mới.