Đặc sắc chợ đêm tại cầu ngói Thanh Toàn Huế

Nhằm khai thác thế mạnh về di tích, tạo ra những sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn địa phương, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách cũng như đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, UBND xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy vừa có kế hoạch chức phiên chợ đêm hàng tuần vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật tại Cầu ngói Thanh Toàn (cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6km).

Chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm đặc thù trong và ngoài của địa phương thực hiện ở khu vực chợ, dọc bờ sông gần cầu Ngói.

Để chuẩn bị cho hoạt động này, tại không gian khu vực diễn ra chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn được trang trí thêm hệ thống đèn chiếu sáng, đèn lồng, tạo không gian tham quan, trải nghiệm “check in” đa dạng, ấn tượng cho du khách. Xã Thủy Thanh cũng bố trí trưng bày sản phẩm, đa dạng thêm gian hàng ẩm thực, các mặt hàng nông sản…

Các hoạt động chính sẽ diễn ra tại chợ đêm cầu ngói Thanh Toàn

Bên cạnh sự tham gia của người dân địa phương, Xã Thủy Thanh sẽ huy động thêm các gian hàng trưng bày, ẩm thực, các loại nông sản từ bên ngoài địa phương vào để tăng thêm tính đa dạng sảm phẩm, các gian hàng, mặt hàng buôn bán.

Sẽ có nhiều mặt hàng được bày bán tại chơ Đêm như: gạo thơm Thủy Thanh, gà kiến, các loại rau, củ, quả, dưa môn, dưa chuối…,các sản phẩm đồng quê như: cá rô đồng, ếch đồng, lóc đồng, lươn, ốc, trứng lộn…,hàng lưu niệm, nước giải khát, các sản phẩm lưu niệm của các hộ dân, tinh dầu, áo dài Huế…

Du khách thưởng thức ẩm thực tại khu vực Cầu Ngói Thanh Toàn

Thực hiện việc xây dựng môi trường “sáng – xanh – sạch – không rác thải”, Ban tổ chức đã quán triệt các cá nhân mua bán nhỏ lẻ, thực phẩm… không sử dụng bao bì nilon để gói, khuyến khích dùng lá chuối để gói sản phẩm cho khách.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng lưu ý các hộ dân tham gia ẩm thực đăng ký mặt hàng bán, giá niêm yết, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra phiên chợ. Các gian hàng tư nhân hoặc của xã bố trí ở khu vực chợ quê nếu là nữ đứng bán thì nhất thiết phải mặc áo bà ba chân quê, quần đen; đàn ông mặc áo quạ.

Đông đảo người dân và du khách về với Cầu ngói Thanh Toàn 

Trong khung cảnh thiên nhiên hiền hòa, thơ mộng bên chiếc cầu mái ngói cổ kính, đến với chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn, bên cạnh mua sắm, thưởng thức ẩm thực, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động trình diễn cất rớ, chằm nón, xay lúa, giã gạo, giần, sàng; làm các loại bánh, nấu bánh canh cá rô, cá lóc…

Người dân và du khách tham gia trải nghiệm các trò chơi gian

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tham gia trải nghiệm các trò chơi gian như: đập om, ném bóng, bài chòi, đi cầu khỉ ném bóng, cùng nhiều hoạt động khác do các CLB đội nhóm đến từ thị xã thực hiện.

Bên cạnh sự phong phú về các hoạt động thì không gian các tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Như Ý, khu vực cầu ngói, nhà trưng bày nông cụ được trang trí đẹp mắt, hứa hẹn sẽ là những điểm “check in” rất ấn tượng cho người dân và du khách.

(Nguồn: Visit Huế)