Chùa Thiền Lâm – Xứ chùa Vàng giữa lòng cố đô

Huế được biết đến là vùng đất nổi tiếng của những ngôi chùa linh thiêng, kiến trúc độc đáo. Một trong số đó, Chùa Thiền Lâm Huế là một ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc Thái Lan, đây là một địa điểm tâm linh khá thu hút du khách khi đến với Huế. Hãy cùng Du Lịch Đại Bàng ghé thăm ngôi chùa này xem có gì đặc biệt nhé.

1. Đôi nét về chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm Huế hay còn được biết đến với tên gọi là chùa Phật Đứng – Phật Nằm, tọa lạc trên ngọn đồi Quảng Tế, Thủy Xuân, thành phố Huế. Đây là một trong những ngôi chùa kiến trúc Thái Lan hiếm hoi, là điểm đến cho những ai yêu thích thiền tịnh, mong muốn được tìm về chốn thanh tịnh, yên bình để thư thái cho tâm hồn.

Chùa Thiền Lâm mang phong cách Phật Giáo Nam Tông có kiến trúc nhẹ nhàng, với những chi tiết ấn tượng, cùng với màu vàng chủ đạo, màu sắc tâm linh của chùa. Đặc biệt, chất thiền thể hiện rất rõ trong các công trình kiến trúc, không gian của ngôi chùa. Khi bước vào khuôn viên của chùa, bạn sẽ tưởng chừng như mình đang đến Miến Điện với xứ sở chùa vàng, hay về lại với Ấn Độ với các kiến trúc tinh tế.

2. Cách di chuyển đến chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ 5km nên đường đi khá dễ dàng. Bạn xuất phát đi theo hướng về đường Hùng Vương rồi rẽ trái sang đường Nguyễn Huệ. Tiếp tục đi thẳng, đến cuối đường sẽ thấy đoạn rẽ giao với Điện Biên Phủ, đi tiếp. Rẽ phải vào đường Thanh Hải và chỉ cần đi thẳng khi nào thấy tượng Phật đứng lớn là đến nơi.

3. Khám phá lối kiến trúc độc đáo của chùa Thiền Lâm

3.1 Kiến trúc bên ngoài chùa Thiền Lâm

Điểm ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến chùa là 2 bức tượng Phật nổi bật trên đỉnh đồi Quảng Tế. Tượng Phật Đứng với dáng vẻ uy nghi, tượng Phật Nằm với tư thế thanh thoát khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, an yên.

Phía bên trái khuôn viên chùa là tượng Phật Thích Ca đang tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương và Đức Thế Tôn. Phía bên phải là vườn Ngự Uyển xinh đẹp cùng hoàng hậu Ma Gia và các tỳ nữ. Bên cạnh đó, cảnh thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh cũng được tái hiện một cách sinh động ở khu vườn của chùa Thiền Lâm.

3.2 Kiến trúc bên trong chùa Thiền Lâm

Bước vào bên trong chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những pho tượng tuyệt đẹp, thể hiện được phần nào lịch sử của Phật Thích Ca. Trong đó có tượng Phật Thích Ca tọa thiền trên bảo tọa ở chính giữa và bên trái là pho tượng Hòa Thượng Hộ Nhẫn bằng sáp giống y như thật. Bên cạnh đó, chùa còn nổi bật với đại hồng chung rất lớn, nặng đến 700kg.

3.3 Bảo tháp Miến Điện

Cuối khuôn viên là một tòa tháp nổi bật với chóp đỉnh vàng cao chót vót. Đó chính là bảo tháp Miến Điện, cao 15m. Phía đỉnh tháp có dáng hình chuông úp ngược với đỉnh nhọn và được trang trí bằng các phù điêu. Xung quanh có 4 tượng sư tử nhìn về 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Hình dáng của bảo tháp này được mô phỏng theo kiểu chùa Sirimagala của Myanmar.

4. Những lưu ý khi tham quan chùa Thiền Lâm

  • Chùa Thiền Lâm là địa điểm du lịch tâm linh, vì vậy, bạn nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo, hợp với thuần phong mỹ tục.
  • Luôn đi nhẹ, nói khẽ, giữ trật tự chung khi tham quan chùa.
  • Không đùa giỡn, ngắt cây hay ngắt hoa trong chùa.
  • Nếu muốn cúng dường, bạn có thể cầu nguyện và bỏ vào thùng phước sương bên trong chánh điện.
  • Nếu có may mắn, bạn sẽ có dịp ngồi trò chuyện, thiền trà và lắng nghe những lời pháp từ các sư thầy.
  • Chùa Thiền Lâm còn có khu vực nhà khách để bạn có thể nghỉ ngơi khi vừa đặt chân đến hoặc sau khi tham quan xong.

Vậy là, chúng ta đã cùng khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Thiền Lâm.Với những ai mong muốn tìm một không gian yên tĩnh, trong lành mà vẫn chiêm ngưỡng được những kiến trúc khác lạ thì chắc chắn đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho bạn đấy.