5 lưu ý khi chèo SUP dành cho người mới bắt đầu

Chèo SUP hiện đang là hoạt động thú vị thu hút khá nhiều người tham gia. Đây là môn thể thao khá đơn giản để trải nghiệm cũng như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người chơi. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi tham gia hoạt động chèo SUP.

1. Rèn luyện sức khỏe

Lưu ý chèo SUP thứ nhất mà bạn cần quan tâm chính là rèn luyện sức khỏe. Đây là hoạt động yêu cầu thăng bằng và sức dai của người chơi, nên để rèn luyện sức bền của cơ bắp và sự cân bằng của cơ thể trong chuyến phiêu lưu trên mặt nước bạn cần phải tăng cường tập thể dục, rèn luyện sức bền trước khi chèo SUP. Bạn có thể thực hiện những bài tập mô phỏng chuyển động chèo SUP thực tế để có kế hoạch tập luyện hiệu quả. Việc chạy bộ, đạp xe hay bơi lội sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật chèo SUP.

2. Tìm hiểu kĩ thuật chèo SUP

Trong hoạt động chèo SUP, việc giữ thăng bằng là điều quan trọng nhất. Việc tìm hiểu các kĩ thuật trước khi chèo sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia trải nghiệm. Bạn cần tìm hiểu các kĩ thuật khi chèo như cách cầm mái chèo, cách xuống, lên thuyền, cách đứng giữ thăng bằng cùng các kĩ thuật chèo xuôi, chuyển hướng, quay đầu…Có thể nói đây là lưu ý chèo SUP mà bạn không nên bỏ qua để có thể điều khiển ván chèo một cách thành thục và tận hưởng cảm giác khám phá khung cảnh đẹp đẽ.

3. Lựa chọn thiết bị phù hợp

Bất kì một môn thể thao nào, bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp để đảm bảo an toàn cho bản thân. Để lựa chọn được tấm ván SUP phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố về trọng lượng, chiều cao, kỹ năng, môi trường chèo, mục đích sử dụng. Đối với người mới bắt đầu bạn hãy ưu tiên lựa chọn các loại ván rỗng bơm hơi với trọng lượng siêu nhẹ, dễ dàng sử dụng.

 

Ngoài ra, khi chèo SUP nhớ mang theo kính râm, kem chống nắng và các thiết bị bảo hộ như áo phao, còi báo hiệu, đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn trong quá trình chèo SUP. Hơn nữa, việc sử dụng dây buộc chân gắn với một điểm cố định trên ván sẽ giúp bạn an toàn hơn, nhằm đề phòng trường hợp gió và sóng di chuyển ván xa khỏi tầm kiểm soát và hạn chế việc bạn bị ngã xuống nước.

4. Kiểm tra hướng gió

Để việc chèo SUP diễn ra suôn sẻ, bạn cần tìm hiểu kĩ thời tiết và hướng gió của ngày hôm đó. Việc chèo SUP vào những ngày gió lớn sẽ gây khó khăn cho bạn, những cơn gió mạnh sẽ khiến thuyền của bạn bị điều khiển theo mọi hướng nên rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn chỉ nên đi chèo SUP vào những ngày thời tiết đẹp, gió nhẹ để trải nghiệm được hoàn hảo.

5. Lựa chọn địa điểm phù hợp

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên lựa chọn những địa điểm chèo SUP uy tín, có đội bảo hộ cũng như là người hướng dẫn đi kèm. Ngoài ra, đối với người mới bạn nên tìm những địa điểm vùng nước nông, dễ di chuyển để tham gia trải nghiệm nhé.

Trên đây, là những lưu ý dành cho người mới bắt đầu chèo SUP, hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích khi tham gia trải nghiệm hoạt động chèo SUP nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm địa điểm chèo SUP lý tưởng thì có thể tham khảo tour du lịch chèo SUP tại phá Tam Giang tại đây nhé.