Những điểm checkin tuyệt vời ven phá Tam Giang Huế

Những điểm checkin tuyệt vời ven phá Tam Giang Huế

 

LÀNG CHÀI THÁI DƯƠNG HẠ

Tới Phá Tam Giang, bạn có thể lên phà tới làng chài Thái Dương Hạ. Đấy là một ốc đảo nhỏ trên phá, bốn bề mênh mông nước, một làng chài cổ xưa hàng trăm năm vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay sẽ cho bạn những khám phá thú vị về văn hoá.

đình làng Thái Dương Hạ

Đình làng Thái Dương Hạ là một tổ hợp vừa mang dáng vẻ đình làng truyền thống Việt, vừa mang nét văn hóa đặc trưng trong trang trí đền miếu của vùng đất Thừa Thiên – Huế. Ngôi đình này khá lộng lẫy, uy nghi, thờ Thành hoàng làng là ông Trương Quý Công (hay Thương Thiều), người Đàng Ngoài. Đây là vị thành hoàng mà dân làng Thái Dương Hạ rất tôn kính vì đã có công dạy dân làng nghề đánh bắt cá và buôn bán ghe mành. Cũng vì thế mà cứ 3 năm 1 lần, làng lại tổ chức Lễ hội Cầu ngư rất long trọng vào 12-1 âm lịch

lễ hội cầu ngư làng Thái Dương Hạ

 

RỪNG NGẬP MẶN RÚ CHÁ

Đây  là rừng ngập mặn đặc hữu của phá Tam Giang. Khi đi thuyền vào đây bạn sẽ như bị tách biệt với thế giới bên ngoài. Những rặng cây ngập mặn như sú, vẹt, mắm, chá đã tạo thành một bức tường cây bao bọc toàn bộ khu rừng. Bức tường này như một cái điều hòa lớn vậy, cái nắng và gió sẽ được xua tan khi bạn bước vào rừng.

Rừng ngập mặn Rú Chá

Nơi đây là nhà của hàng trăm loài chim quý hiếm, và sẽ thật đẹp vô cùng khi ánh chiều ta buông được ngắm nhìn từng đàn chim đi kiếm mồi bay về tổ. Một cảnh tượng bình yên và tuyệt vời.

 

Đến với Rú Chá, bạn còn có thể ngắm nhìn rất nhiều đìa nuôi tôm cá của người dân sinh sống ở đây, hiểu thêm về cuộc sống của vùng đầm phá Tam Giang Huế. Và nhất là sẽ thú vị nếu bạn muốn được thưởng thức hương vị của những đặc sản chỉ có ở Tam Giang này.

 

THÀNH PHỐ LĂNG

Cách thành phố Huế khoảng 36 km, ven bờ biển, có một làng chài nổi tiếng nhiều năm nay thu hút nhiều du khách ghé thăm dù không phải là một địa danh du lịch. Làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang vốn là một làng chài nay được biết đến là “thành phố lăng mộ’ hay “thành phố ma An Bằng” với những “siêu lăng”.

Thành phố Lăng

Khu nghĩa địa An Bằng rộng khoảng 40.000 m2 trải dài đến gần biển, đến nay có hơn cả nghìn ngôi mộ rộng từ 40 – 400 m2 có cổng cao đến 7- 8 m. Thậm chí những người thợ nề chuyên xây lăng mộ ở đây cũng không thể nhớ nổi con số chính xác là bao nhiêu. Chi phí xây dựng mỗi ngôi từ vài trăm triệu đến vài tỷ, có lên đến gần chục tỷ đồng. Có ngôi xây rồi vài năm sau lại được đập ra để xây mới to hơn, cái xây sau bề thế hơn cái xây trước. Trùng trùng điệp điệp, san sát nối đuôi nhau, các ngôi mộ đủ màu sắc hình dáng trải dài trên đồi cát bao la khiến ta như bước vào một vùng đất thâm sâu, bí hiểm.

Nét độc đáo của làng lăng không chỉ về quy mô của những phần mộ mà còn về kiến trúc xây dựng lăng mộ đa dạng phong cách từ Phật giáo, Thiên Chúa giáo đến Nho giáo… kết hợp những nét đặc trưng kiến trúc lăng mộ ở Huế được các thợ xây sáng tạo theo ý nguyện của gia chủ.

Những môtip trang trí trên các ngôi mộ ở An Bằng

Bình phong trong một ngôi mộ ở An Bằng

Từ thành phố Huế, có hai hướng để di chuyến đến làng An Bằng:

    • Đi hướng quốc lộ 49: từ Huế men theo quốc lộ 49 về biển Thuận An, rồi tiếp tục theo dọc tuyến đường ven biển chừng 30 km đến xã Vinh An. Đến đây bạn có thể hỏi người dân đường để ra khu lăng mộ.
  • Đi hướng Đà Nẵng: từ thành phố Huế đi theo hướng Đà Nẵng tầm 16 km sẽ đến địa phận xã Thủy Phù. Tại giao lộ đường tránh Huế, rẽ trái theo hướng cầu Trường Hà, qua khỏi cầu Trường Hà rẽ phải đến địa phận xã Vinh An. Từ đây bạn có thể hỏi ngươi dân đường ra khu lăng mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916264321 - Ms. Hiền
0911344585 - Mr. Ân